‘ไป่ ทาคน’ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำทั่วโลก วอนช่วยชาวเมียนมา

‘ไป่ ทาคน’ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำทั่วโลก วอนช่วยชาวเมียนมา

จากกรณีที่ “ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังเมียนมาหายตัวไป จนพี่สาวออกประกาศตามหาเนื่องจากไม่สามารถติดต่อน้องของตนได้ ท่ามกลางข่าวลือว่าทางกองทัพกำลังจับตามองที่ออกมาแสดงจุดยืนต่อสู้ทางการเมือง ก่อนที่เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (4 มี.ค.) ไป่ ทาคน จะออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางเฟซบุ๊ก (อ่านข่าว – “ไป่ ทาคน” นายแบบเมียนมาเคลื่อนไหวแล้ว หลังพี่สาวประกาศตามหาเมื่อ2วันก่อน)

และล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ไป่ ทาคน ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Paing Takhon เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

จดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำในรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก

ในฐานะพลเมืองของประเทศเมียนมา ผมขอแสดงความนอบน้อมและความเคารพที่จะเรียกร้องด้วยหัวใจ

ทุกวันนี้ พลเรือนหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่อายุน้อยกว่าผม ถูกสังหารอย่างไร้ความปราณีโดยกองกำลังทหาร ซึ่งตอนนี้พวกเขาประกาศว่ากลุ่มคนเหล่านั้นเป็นผู้ก่อการร้าย

ในขณะที่เด็กและคนหนุ่มสาวในประเทศที่สงบสุขอื่น ๆ ต่างมีความสุขกับสิทธิเสรีภาพได้ แต่เยาวชนในประเทศของฉันไม่มีแม้แต่สิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ และที่เลวร้ายไปกว่านั้น คือมีโอกาสที่ใครก็ตามในพวกเขาจะถูกสังหารจากการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง ที่นี่ไม่มีเสรีภาพสำหรับการแสดงออก ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยว่า เยาวชนจำนวนมากต้องห่างจากการศึกษามาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว เป็นเรื่องที่น่าปวดใจและยอมรับไม่ได้

ผมขอแสดงความนับถือไปยังทุกประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ ได้โปรดประณามต่อสิ่งเหล่านี้ ได้โปรดลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบโต้ต่อเหตุการณ์ที่น่าเศร้า โปรดช่วยร้องขอให้พวกเขาปล่อยคนของฉัน (จากสถานการณ์เลวร้ายนี้) โดยทันที

ด้วยความเคารพ
ไป่ ทาคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มราชบุรีจัดงานศพภรรยา ธีมงานวิวาห์ เผยครองรักนาน 35 ปี แต่ไม่เคยแต่งงาน อยากทำให้เป็นครั้งสุดท้าย
บทความถัดไปพ่อเมืองจันทบุรี นำทุกภาคส่วนเยี่ยมชมโลมา ‘โอเอซีส ซีเวิลด์’ ผู้บริหารชวนเที่ยว ต่อลมหายใจให้สู้ต่อ