นักวิจัยฟินแลนด์ พัฒนาวัคซีนโควิด 19 ชนิดพ่นจมูก รับมือเชื้อไวรัสกลายพันธุ์

นักวิจัยฟินแลนด์ พัฒนาวัคซีนโควิด 19 ชนิดพ่นจมูก รับมือเชื้อไวรัสกลายพันธุ์

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม คณะนักวิจัยของฟินแลนด์ ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดพ่นทางจมูกซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีส่งถ่ายยีน สามารถนำมาปรับใช้เพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ต่างๆ ได้

เมื่อวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม คณะผู้พัฒนาวัคซีนได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ และมหาวิทยาลัยอิสเทิร์น ฟินแลนด์ เพื่อประกาศเปิดบริษัทโรโกเต แลบอราทอรีส์ ฟินแลนด์ จำกัด (Rokote Laboratories Finland Ltd) ซึ่งจะพัฒนาและจำหน่ายวัคซีนดังกล่าว

เทคโนโลยีส่งถ่ายยีนที่วัคซีนตัวนี้ใช้ ได้รับการพัฒนาโดยคณะนักวิจัยของศาสตราจารย์ เซปโป อูลา-แฮร์ตตัวลา ในเมืองคัวปิโยของฟินแลนด์ และเทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้เคยผ่านการทดลองทางคลินิกมาแล้วหลายครั้ง โดยเป็นการทดลองใช้ยีนบำบัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือด

ศาสตราจารย์อูลา-แฮร์ตตัวลา ให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าวซินหัว ว่ามีบางประเทศที่เสนอมาว่าจะจัดสรรเงินทุน ให้คณะนักวิจัยเพื่อนำวัคซีนไปใช้ในประเทศได้แต่แรกๆ

“แม้ว่าการใช้วัคซีนในสหภาพยุโรปจะต้องผ่านการอนุมัติขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ก่อน แต่วัคซีนของเราสามารถเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเพื่ออนุมัติการใช้งานนอกยุโรปได้ โดยไม่ต้องรอการประเมินจากองค์การ”

แถลงการณ์ของบริษัท ระบุว่าผลลัพธ์ขั้นต้นบ่งชี้ว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพดีในสัตว์ และจะจัดการทดสอบทางคลินิกในมนุษย์ในอีกหลายเดือนข้างหน้านี้

วัคซีนแบบพ่นของฟินแลนด์ถูกพัฒนาขึ้น โดยมีการพิจารณาข้อมูลของเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ ที่พบเป็นครั้งแรกในแอฟริกาใต้ บราซิล และสหราชอาณาจักร

ที่มา ซินหัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon