อังกฤษจัดหนัก! ชวนวัยรุ่นลอนดอนฉีดวัคซีนโควิด ลุ้นตั๋วรอบชิงฟุตบอล ‘ยูโร 2020’

REUTERS

อังกฤษจัดหนัก! ชวนวัยรุ่นลอนดอนฉีดวัคซีนโควิด ลุ้นตั๋วรอบชิงฟุตบอล ‘ยูโร 2020’

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนของอังกฤษประกาศแผนเชิญชวนวัยรุ่นในกรุงลอนดอนให้มาฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก เพื่อรับสิทธิส่งชื่อเข้าชิงโชคตั๋วชมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะจัดขึ้นที่สนามเวมบลีย์ในกรุงลอนดอน

นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นเพื่อจูงใจให้วัยรุ่นในลอนดอนเข้ารับการฉีดวัคซีน ถือเป็นโอกาสที่มีเพียงครั้งเดียวในชีวิต โดยเขาหวังว่าจะทำให้ชาวลอนดอนจำนวนมากมีแรงจูงใจที่จะเข้ารับวัคซีน ซึ่งขณะนี้ประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ในกรุงลอนดอนกว่าครึ่งหนึ่งรับวัคซีนครบทั้ง 2 โดสแล้ว

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนยังรับประกันว่า การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศจะถูกจัดขึ้นอย่างปลอดภัยที่สุด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส

ทั้งนี้ ชาวลอนดอนที่เข้ารับวัคซีนโควิดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน หรือมีการนัดฉีดวัคซีนเข็มแรกล่วงหน้าจะได้สิทธิลุ้นชิงตั๋วรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยูโร 2 ใบ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสลุ้นตั๋วชมฟุตบอลจากวิวระดับเอ็กซ์คลูซีฟจำนวน 50 ใบ ที่จัตุรัสทราฟัลการ์กลางกรุงลอนดอนอีกด้วย

มาตรการจูงใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากขณะนี้อังกฤษตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป หลังจากที่ทีมชาติอังกฤษได้ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันชิงถ้วยใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบ 55 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2509

อังกฤษต่างจากประเทศอื่นที่ไม่เคยประกาศมาตรการใดๆ เพื่อกระตุ้นให้คนมาฉีดวัคซีนโควิด แต่ในระยะหลังรัฐบาลต้องเร่งแข่งกับเวลา เนื่องจากมีผู้สนใจเข้ามารับการฉีดวัคซีนลดลง สวนทางกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ จะเปิดให้แฟนบอล 60,000 คน หรือคิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ของความจุ เข้าชมการแข่งขันที่สนามเวมบลีย์ได้ โดยผู้เข้าชมต้องแสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และมีผลตรวจโควิดเป็นลบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดสรรซิโนฟาร์ม บ.ยื่นความประสงค์ 6,461 องค์กร 993,330 คน
บทความถัดไปวช.หนุน GISTDA ลุยโควิด-19 พัฒนาระบบ iMAP สนับสนุนบริหารสถานการณ์แบบครอบคลุม