โดนด่าขรม! สื่อยักษ์เกาหลีใต้ โร่ขอโทษ เหตุใช้ภาพ-คำบรรยายก้าวล่วง ในพิธีเปิดโอลิมปิก

ภาพจากสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซีของเกาหลีใต้ ขณะขึ้นภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่เกิดระเบิดในปีค.ศ.1986 ขณะทัพนักกีฬายูเครนเดินเข้าสนาม ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา (Screen-captured from MBC)

โดนด่าขรม! สื่อยักษ์เกาหลีใต้ โร่ขอโทษ เหตุใช้ภาพ-คำบรรยายก้าวล่วง ในพิธีเปิดโอลิมปิก

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี สื่อช่องยักษ์ของเกาหลีใต้ ต้องออกมาขอโทษขอโพยจากการใช้ภาพและคำบรรยายที่ไม่เหมาะสมมาใช้ในการบรรยายแนะนำแต่ละประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียวปี 2020 ในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุน เมื่อค่ำวันศุกร์(23 ก.ค.)

โดยสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซีได้ใช้ภาพพิซซ่าบรรยายถึงประเทศอิตาลี ภาพเหตุการณ์ความไม่สงบสำหรับเฮติ ภาพภัยพิบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดแทนถึงยูเครน ภาพแซลมอนสำหรับนอร์เวย์ ในขณะที่ทัพนักกีฬาของแต่ละประเทศเดินเข้าสู่สนามกีฬาในช่วงพิธีเปิดการแข่งขัน

เอ็มบีซียังบรรยายถึงหมู่เกาะมาร์แชลล์ว่าครั้งหนึ่งเป็นสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา และ ซีเรีย เป็นประเทศที่สงครามกลางเมืองยังคงดำเนินต่อไปเป็นเวลา 10 ปีแล้ว

หลังจากการใช้ภาพและคำบรรยายประกอบที่ไม่เหมาะสมและดูเป็นการก้าวล่วงทำร้ายมากกว่าของสื่อยักษ์ช่องดัง ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์โจมตีในโลกออนไลน์อย่างหนักขึ้นตามมา จนสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซีต้องออกมาขอโทษ โดยกล่าวว่า ภาพและคำบรรยายที่ไม่เหมาะสมถูกนำมาใช้ในการแนะนำบางเรื่องราว เราขอโทษต่อประเทศเหล่านั้น รวมถึงยูเครนและผู้ชมของเรา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศิริราช’ แจ้งแนวทางการให้บริการห้องตรวจโรคแพทย์เวร-ฉุกเฉิน
บทความถัดไปกรมการแพทย์ แจงเหตุเพลิงไหม้ คาดไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายเล็กน้อย-ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ