ทอ.ควัก 4.6 พันล้าน ซื้อบินรบมะกันเพิ่ม 8 ลำ ชี้ไทยลูกค้าต่างชาติรายแรก

ทอ.ควัก 4.6 พันล้าน ซื้อบินรบมะกันเพิ่ม 8 ลำ ชี้ไทยลูกค้าต่างชาติรายแรก

เว็บไซต์ ไฟล์ทโกลบอล รายงานเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า บริษัทเท็กซ์ตรอน อาวิเอชั่น ดีเฟนซ์ (Textron Aviation Defense) บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา บรรลุสัญญาขายเครื่องบินจู่โจมขนาดเล็กอย่าง Beechcraft AT-6 Wolverine ให้กับกองทัพอากาศไทย ที่จะสั่งซื้อเครื่องบินดังกล่าวจำนวน 8 ลำด้วยกัน ภายใต้สัญญามูลค่า 143 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,675 ล้านบาท

รายงานระบุว่า สัญญาซื้อขายเครื่องบินระหว่าง บริษัทเท็กซ์ตรอน กับกองทัพอากาศไทย ถูกประกาศที่งานมหกรรม “ดู ไบ แอร์โชว์” มหกรรมแสดงสินค้าเทคโนโลยีการบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มหานครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทั้งนี้เครื่องบิน AT-6TH ที่จะใช้ในกองทัพอากาศของไทย จะถูกนำมาใช้แทนที่เครื่องบิน Aero Vodochody L-39s ที่จะปลดประจำการลง โดย AT-6TH จะถูกนำมาใช้ในภารกิจความมั่นคงชายแดน และภารกิจปราบปรามยาเสพติด โดย เท็กซ์ตรอน ระบุว่าเครื่องบินของบริษัทได้รับเลือกจากกองทัพอากาศไทยเพราะ ราคา กำหนดการณ์ส่งมอบและประสิทธิภาพดีที่สุด

Advertisement

ทั้งนี้เท็กซ์ตรอน ระบุว่า เครื่องบิน AT-6TH จะถูกส่งให้กับฐานทัพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ในปี 2024 เป็นต้นไป

ขณะที่ พลอากาศเอก พงษ์สวัสดิ์ จันทสาร ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดหา กล่าวถึงการจัดซื้อครั้งนี้ว่า “นักบินของกองทัพอากาศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่าโครงการจัดซื้อเครื่องบิน AT-6 นั้นเป็นที่น่าสนใจและเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image