‘เจิ้งส่วง-คริส-จางเจ๋อฮั่น’ ถูกสมาคมศิลปะการแสดงจีน แบน หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

ภาพจาก Weibo/7024312336 , Kris Wu และ ZHENG SHUANG/WEIBO

‘เจิ้งส่วง-คริส-จางเจ๋อฮั่น’ ถูกสมาคมศิลปะการแสดงจีน แบน หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า สมาคมศิลปะการแสดงจีน ได้ขึ้นบัญชีดำ บุคคลผู้มีชื่อเสียงในอินเตอร์เน็ตรวม 88 คน เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่ดี และละเมิดกฎหมาย หรือ สร้างผลกระทบในเชิงลบต่อสังคม

โดยในลิสต์ดังกล่าวนี้ มีสตรีมเมอร์ 85 คน และ 3 คนดัง ที่ถูกลงโทษหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้แก่ เจิ้ง ส่วง , คริส อู๋ อี้ ฝาน และ จางเจ๋อฮั่น

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้นั้น คริส นักร้องชื่อดังชาวจีน-แคนาดา ได้ถูกข้อหาข่มขืน ขณะที่ เจิ้งส่วง นางเอกดัง มีกรณีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ และ เลี่ยงภาษี ส่วน จาง เจ๋อฮั่น นั้น มีกรณีการไปเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิ ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในประวัติศาสตร์ของจีนและญี่ปุ่น

รายชื่อของผู้คนที่อยู่ในลิสต์นั้น จะไม่สามารถไลฟ์สตรีม โดยช่องทางต่างๆอย่าง โต้วอิน หรือ Tiktok รวมถึงช่องทางเอเจนซีต่างๆ โดยนี่เป็นครั้งที่ 9 ของลิสต์รายชื่อ ที่สมาคมได้ออกมา ตั้งแต่มีระบบการขึ้นบัญชีดำในปี 2018 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มีผู้ถูกขึ้นบัญชีดำไปแล้ว 446 คน รวมทั้งชื่อของคนดังต่างๆ เนื่องจากมีการเปิดให้ไลฟ์สตรีม หรือ ขายสินค้า ออนไลน์มากขึ้น

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สมาคม ได้ออกแนวปฏิบัติด้านศีลธรรมสำหรับนักแสดงชาวจีน รวมถึงต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ เคารพคู่แข่ง และปฏิบัติตามสัญญา ซึ่งผู้ไม่ปฏิบัติตามจะถูกแบนจากอาชีพอย่างถาวร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon