‘ยูเอ็นเอชซีอาร์’ ประณามไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยกัมพูชา รายที่ 3 กลับประเทศ

‘ยูเอ็นเอชซีอาร์’ ประณามไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยกัมพูชา รายที่ 3 กลับประเทศ

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ออกแถลงการณ์ ลงวันที่ 22 พฤศจิกายน แสดงความผิดหวังที่รัฐบาลไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชากลับประเทศเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

โดยแถลงการณ์ระบุว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์ เสียใจต่อการที่รัฐบาลไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชากลับประเทศ ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 10 วันหลังจากรัฐบาลไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชา 2 คนกลับประเทศไปก่อนหน้านั้น การกระทำดังกล่าวขัดต่อหลักการไม่ส่งตัวกลับ ซึ่งรัฐที่ร่วมลงนาม รวมถึงประเทศไทย จะต้องไม่เนรเทศหรือส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับไปยังดินแดนที่ชีวิตและอิสรภาพของพวกเขาจะถูกคุกคาม

แถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยว่า เหตุเกิดในวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชาได้ถูกจับกุม โดยยูเอ็นเอชอาร์ซี ได้แจ้งไปยังทางการไทยในทันทีถึงสถานะผู้ลี้ภัยและร้องขอให้รัฐบาลไทยอย่าส่งตัวผู้ลี้ภัยคนดังกล่าวกลับกัมพูชา เพราะเป็นห่วงอย่างจริงจังต่อความปลอดภัยของผู้ลี้ภัยคนดังกล่าว โดยผู้ลี้ภัยคนดังกล่าวถูกควบคุมตัวอยู่ที่อรัญประเทศข้ามคืน ก่อนจะถูกส่งตัวกลับให้ทางการกัมพูชาในวันที่ 20 พฤศจิกายน

“เราตกใจอย่างยิ่งเกี่ยวกับแนวโน้มในการบังคับส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับกัมพูชา ที่ซึ่งพวกเขาจะต้องเผชิยความเสี่ยงกับการถูกลงโทษดำเนินคดี จากพัฒนาการล่าสุด เราเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัยที่ได้รับการรับรองโดยยูเอ็นเอชซีอาร์ ในประเทศไทย” นางจิลเลียน ทริกส์ ผู้ช่วยข้าหลวงใหญ่เพื่อการคุ้มครองผู้ลี้ภัยของยูเอ็นเอชซีอาร์ ระบุ

“เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยระงับยับยั้งการส่งตัวผู้ลี้ภัยที่ได้รับการรับรองและปฏิบัติตามพันธกรณีที่ให้ไว้กับนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักการการไม่ส่งตัวกลับ ยูเอ็นเอชซีอาร์ จะยังคงเสนอตัวช่วยเหลืออย่างเต็มที่กับรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความคุ้มครองในประเทศไทย” ทริกส์ ระบุ

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์ ยังคงต้องการคำชี้แจงอย่างเร่งด่วนจากรัฐบาลไทยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนนำไปสู่การส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศล่าสุดนี้ รวมไปถึง ชะตากรรมของผู้ที่ถูกส่งตัวกลับไปยังกัมพูชา

นอกจากนี้ แถลงการณ์ยังระบุว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์ ขอให้ รัฐบาลกัมพูชา ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนให้มีมาตรฐานระดับนานาชาติ และเปิดทางให้องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าถึงผู้ที่ถูกส่งตัวกลับด้วย

ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวของยูเอ็นเอชซีอาร์ มีขึ้นพร้อมๆกันกับรายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ระบุว่า ผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชา 3 ราย ซึ่งถูกทางการไทยส่งตัวกลับกัมพูชา ถูกจับตัวส่งเข้าคุกแล้ว ถือเป็นการละเมิดการให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัยและละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ ผู้ลี้ภัยทั้ง 3 คนคือนายเวือน เวียสนา, นายเวือง สมนาง ซึ่งขึ้นทะเบียนเป็นผู้ลี้ภัยภายใต้ความคุ้มครองของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ส่วน บุคคลที่ 3 คือ นาย ฐาวรี ลันห์ อดีตหัวหน้าคอมมูนในกัมพูชา ซึ่งถูกส่งตัวกลับประเทศไปเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ทั้งหมดถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำ ก่อนหน้าที่จะมีการไต่สวนคดีอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ บุคคลทั้ง 3 เป็นสมาชิกของพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) พรรคฝ่ายค้านที่ถูกยุบพรรคไปแล้วและมีการกวาดล้างสมาชิกพรรคท่ามกลางการประนามจากยูเอ็นและชาติตะวันตก และถูกตั้งข้อหายุยงให้เกิดการกบฏและก่อการกบฏขึ้นในกัมพูชา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon