ศาลอุทธรณ์อังกฤษ ตัดสินให้ดัชเชสเมแกน “ชนะคดี” ที่เป็นความกับสื่อแทบลอยด์ดัง

(เอพี)

ศาลอุทธรณ์อังกฤษ ตัดสินให้ดัชเชสเมแกน “ชนะคดี” ที่เป็นความกับสื่อแทบลอยด์ดัง

เอพี รายงาน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือเมแกน มาร์เคิล พระชายาเจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ ได้ชัยชนะอีกก้าว เมื่อล่าสุด ศาลอุทธรณ์ของอังกฤษมีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม ให้ชนะคดีละเมิดความเป็นส่วนตัว ที่ดัชเชสเมแกนเป็นโจทก์ฟ้องหนังสือ The Mail on Sunday และเว็บไซต์ MailOnline ที่นำเนื้อหาบางส่วนในจดหมายที่ดัชเชสเมแกนเขียนถึงนายโธมัส มาร์เคิล บิดาเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2561 หลังจากเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รีไปตีพิมพ์เผยแพร่

ข่าวว่านี่เป็นชัยชนะในชั้นศาลอุทธรณ์ หลังจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลอังกฤษได้ตัดสินให้ ดัชเชสเมแกน พระชันษา 40 ชนะคดีนี้มาแล้ว และฝ่ายสื่อแทบลอยด์ดังของอังกฤษได้ยื่นอุทธรณ์ กระทั่งมีการไต่สวนคดีเมื่อเดือนพฤศจิกายน และศาลอุทธรณ์มีคำตัดสินออกมา โดย เจฟฟรีย์ วอส ผู้พิพากษาอาวุโสแห่งศาลอุทธรณ์ แถลงถึงเหตุผลที่มีคำพิพากษาให้ดัชเชสเมแกนชนะว่า “ดัชเชสมีความคาดหวังอย่างสมเหตุผลถึงความเป็นส่วนตัวในเนื้อความของจดหมายนั้น และเนื้อหาเหล่านั้นเป็นเรื่องส่วนตัว และไม่ใช่เรื่องสาธารณประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมาย”

ดัชเชสเมแกนกล่าวถึงชัยชนะครั้งนี้ว่า เป็นชัยชนะของการต่อสู้ระหว่างความถูกต้อง กับ ความไม่ถูกต้อง และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมแทบลอยด์ที่สร้างความเดือดร้อนแก่บุคคลมีชื่อเสียงและสมาชิกราชวงศ์อังกฤษมายาวนาน

“นี่ไม่ใช่ชัยชนะของฉันคนเดียว แต่เป็นชัยชนะของทุกคนที่เคยรู้สึกกลัวที่จะลุกขึ้นต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และที่สำคัญที่สุดคือ วันนี้เรามีความกล้าหาญพอที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมแทบลอยด์ที่สร้างเงื่อนไขทำให้คนทุกข์ทรมาน และหากำไรจากการโกหก และความเจ็บปวดที่สื่อแทบลอยด์เหล่านั้นทำให้เกิดขึ้น”

อย่างไรก็ตาม สำนักพิมพ์ Associated Newspapers ผู้ตีพิมพ์ The Mail on Sunday และเว็บไซต์ MailOnline กล่าวว่ากำลังพิจารณาจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon