ตลาดคริปโทฯ เริ่มฟื้นตัวเล็กน้อย หลังพาวเวล แจงวุฒิสภานั่งปธ.เฟดสมัย 2

ตลาดคริปโทฯ เริ่มฟื้นตัวเล็กน้อย หลังพาวเวล แจงวุฒิสภานั่งปธ.เฟดสมัย 2

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 12 มกราคมระบุว่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซี สกุลเงินดิจิทัลในวันเดียวกันนี้กลับมาฟื้นตัวได้เล็กน้อยโดย โดยสกุลเงินดิจิทัลหลายสกุลเงินก็กลับมาฟื้นตัวได้เช่นกัน โดยเฉพาะ “บิตคอยน์” ที่กลับมามีมูลค่าเหนือระดับ 40,000 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง หลังจากร่วงลงไปต่ำกว่าระดับ 40,000 ดอลลาร์สหรับทำสถิติต่ำที่สุดในรอบ 3 เดือนครึ่ง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจนสร้างความกังวลใจให้กับนักลงทุนทั่วโลก

การฟื้นตัวดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามีส่วนมาจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐ เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมาไม่ได้มีประเด็นที่สร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุน โดยนายพาวเวล ระบุว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนเพื่อที่จะตัดสินใจในการลดขนาดงบดุลธนาคารกลางมูลค่า 9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐลง โดยคาดว่าจะมีการหันมาใช้มาตรการการเงินแบบหดตัว (QT) เพื่อลดปริมาณสภาพคล่องส่วนเกินในตลาด แก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งหนึ่งในมาตรการดังกล่าวก็คือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

รายงานระบุว่าล่าสุดบิตคอยน์มีราคาอยู่ในระดับสูงกว่า 41,500 ดอลลาร์สหรัฐ และไต่ไปได้สูงสุดที่ 43,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนจะปรับลงมาอยู่ที่ 42,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกันไม่ว่าจะเป็น เอเธอเรียม (ETH) ที่ปรับตัวอยู่เหนือ 3,150 ดอลลาร์สหรัฐ ด้านริปเปิล (XRP) ก็ไต่อยู่ในระดับเหนือ 0.75 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนคาร์ดานโน ( ADA) ก็ทำราคาขึ้นมาเหนือแนวต้านที่ 1.20 ดอลลาร์สหรัฐได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon