‘ดอน’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ เป็นกุญแจสำคัญ ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ย้ำก้าวข้ามอดีต มุ่งสู่อนาคต

‘ดอน’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ เป็นกุญแจสำคัญ ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ย้ำก้าวข้ามอดีต มุ่งสู่อนาคต

นายดอน ปรมัถต์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถาม “มติชน” ถึงการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมนี้ เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์สองประเทศให้กลับสู่ปกติว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลจากการทำงานที่ใช้เวลาต่อเนื่องมา 6 ปี นับตั้งแต่ที่ได้มีการหารือ 3 ฝ่ายในระหว่างประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (เอซีดี) ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9-10 ตุลาคม 2559 ที่กรุงเทพระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ เจ้าชายเคาะลีฟะฮ์ บิน ซัลมาน อัลเคาะลีฟะฮ์ นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรบาห์เรนในขณะนั้น และนายอาดิล บิน อะหมัด อัลณูบีร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียในขณะนั้น

“เป็นงานที่ท่านนายกฯเอาใจใส่และติดตามมาตลอด 6 ปีที่ผ่านมา พยายามวางพื้นฐานจนได้ผลลัพธ์อย่างที่เห็น ถ้าท่านไม่ใส่ใจก็ไม่มาถึงวันนี้ ที่มีการเชิญไปเยือนเพื่อปรับความสัมพันธ์ให้เป็นปกติ ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องง่าย จากที่ความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ชะงักงันไป 30 กว่าปี วันที่ 25 มกราคมนี้ จึงถือว่าเป็นนิมิตใหม่ และท่านนายกฯเป็นกุญแจสำคัญในเรื่องนี้”นายดอนกล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้ซาอุดีอาระเบียไม่ได้ติดใจในประเด็นใดแล้วใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เราคุยกันเยอะมาก แต่จะพูดถึงเรื่องเหล่านั้นในขณะนี้มันไม่เป็นประโยชน์ เราจะก้าวข้ามอดีตไป ไม่มาพูดถึงเรื่องในอดีตแล้ว เพราะมันได้รับการดูแลและจัดการไปจนถึงขั้นที่พอใจกัน ต่อไปมันต้องข้ามจุดนี้ไปพูดถึงเรื่องอนาคต ในระหว่างที่ท่านนายกฯเดินทางไปเยือน ก็จะมีการพูดคุยว่าเราจะเดินหน้าความสัมพันธ์ไปในทิศทางไหนและจะทำอะไรร่วมกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกันในวันนี้ ทั้งสองประเทศจะมีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตมารับหน้าที่เลยหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นตามมา ทุกอย่างต้องเดินไปตามขั้นตอน ซึ่งถือเป็นประโยชน์กับสองฝ่ายทั้งต่อประเทศชาติและประชาชน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image