หุ้นสหรัฐ-บิทคอยน์ ร่วงหลัง ‘เฟด’ ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย 1%

หุ้นสหรัฐ-บิทคอยน์ ร่วงหลังเงินเฟ้อพุ่ง ‘เฟด’ ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศรายงานว่าหุ้นวอลสตรีตของสหรัฐปิดตลาดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ปรับตัวติดลบ ขณะที่ราคาบิทคอยน์ ก็ปรับตัวลงด้วยเช่นกัน หลังจาก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมืองเซนต์หลุยส์ สหรัฐอเมริกา ออกมาให้ความเห็นว่า เฟด ควรขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 1 เปอร์เซ็นต์ เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ หลังมีการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนมกราคม

ตลาดหุ้นสหรัฐ ปิดตลาดปรับตัวลงอย่างหนัก โดยเอสแอนด์พี 500 ติดลบ 1.8% ไปอยู่ที่ 4,504 จุด ดาวน์โจนส์ ติดลบ 1.4% ไปอยู่ที่ 35,421 จุด ขณะที่ แนสแดค ติดลบ 2.1 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 14,185 จุด

ขณะที่คริปโทเคอร์เรนซีอย่าง “บิทคอยน์” ปรับตัวลง 1.4% ไปอยู่ที่ 43,807 ดอลลาร์สหรัฐ หลังจากก่อนหน้านี้แกว่งตัวอยู่เหนือ 44,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ “อีเธอเรียม” ปรับตัวลงถึง 4% อยู่ที่ 3,105 ดอลลาร์สหรัฐ

รายงานระบุว่า การปรับตัวลงของทั้งตลาดหุ้นวอลสตรีต และตลาดซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี มีผลมาจาก เจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐสาขาเซนต์หลุยส์ ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการลงคะแนนเสียงเพื่อกำหนดอัตราดอกเบี้ย ออกมาเปิดเผยว่า จากข้อมูลที่มีทำให้ตนต้องการที่จะขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 1% ภายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

Advertisement

ทั้งนี้ เฟดมีกำหนดที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเดือนมีนาคมนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image