จับตาตลาดคริปโทผันผวน เฟดนัดประชุมพิเศษต้นสัปดาห์ ซ้ำตึงเครียดรัสเซีย-ยูเครนพุ่ง

REUTERS

จับตาตลาดคริปโทผันผวน เฟดนัดประชุมพิเศษต้นสัปดาห์ ซ้ำตึงเครียดรัสเซีย-ยูเครนพุ่ง

ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) กำหนดจัดการประชุมขึ้นในวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อหารือกันเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย บางคนมองว่านี่คือการประชุมที่มีขึ้นแบบฉุกเฉิน ขณะที่บางส่วนก็มองว่าเป็นการประชุมตามปกติ อย่างไรก็ดีปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการเก็งกำไรในตลาดสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งคาดว่าจะทำให้ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีในสัปดาห์หน้าผันผวนตามมา

เฟดระบุว่า การประชุมที่ไม่ได้มีอยู่ในกำหนดการมาก่อนครั้งนี้ถูกจัดขึ้นอย่างเร่งด่วน โดยจะหารือกันในเวลา 11.30 น. ของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งตามประกาศของเฟด หัวข้อที่จะมีการหารือกันมีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นคืออัตราดอกเบี้ย

การประชุมของเฟดในต้นสัปดาห์หน้าทำให้กลุ่มคนในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีวิพากษ์วิจารณ์ว่า เฟดจะประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ และหากขึ้นจะปรับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเท่าใด รวมถึงจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นกี่ครั้งในปีนี้ และแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุนทั้งหมดตามไปด้วย

เหตุการณ์นี้ยังมีขึ้นหลังจากที่เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สกุลเงินคริปโทส่วนใหญ่ปรับลดลงเนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครน ท่ามกลางการป่าวประกาศของพันธมิตรชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐว่า รัสเซียพร้อมที่จะส่งกองกำลังบุกยูเครนได้ทุกเมื่อ และยังมีกว่า 10 ประเทศที่ประกาศให้คนของตนเองเดินทางออกจากยูเครนด้วย

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ บิทคอยน์ร่วงลงถึง 5% ภายใน 24 ชั่วโมง ขณะที่อีเธอเรียมลดลง 4% โซลานาลดลง 7% เช่นเดียวกับตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลงเช่นกัน ขณะที่สินทรัพย์แบบดั้งเดิมอย่างทองคำและดอลลาร์สหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น

ล่าสุดบิทคอยท์ซื้อขายกันที่ 42,334 ดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 4.23% ส่วนอีเธอเรียมปิดที่ 2,914 ดอลลาร์สหรัฐ หรือลดลง 6.53%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon