วิกฤตยูเครนทำ นิกเกิล ราคาพุ่งกระฉูด ทะลุ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

วิกฤตยูเครนทำ นิกเกิล ราคาพุ่งกระฉูด ทะลุ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ราคา “นิกเกิล” ในตลาดซื้อขายโลหะล่วงหน้า London Metal Exchange (LME) พุ่งขึ้นทะลุ 100,000 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา นับว่าเป็นการพุ่งขึ้นมากถึง 110 เปอร์เซ็นต์จากราคาก่อนหน้า และเพิ่มขึ้นแล้ว 388 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ราคาโลหะซึ่งใช้ในการผลิต “สแตนเลสสตีล” และแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า พุ่งขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ถึง 101,365 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน นับว่าพุ่งขึ้นสูงกว่าจุดสูงสุดเมื่อปี 2007 ถึงสองเท่า ก่อนที่จะปรับตัวลงมาที่ 82,195 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันในเวลาต่อมา

รายงานระบุว่า ราคาที่ผันผวนดังกล่าวเป็นผลมาจากสถานการณ์รัสเซียเปิดฉากบุกยูเครน ที่ทำให้ตลาดผันผวนอย่างหนัก ราคาสินค้าทุกอย่างตั้งแต่น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ อะลูมิเนียม ธัญพืช พุ่งสูงขึ้น ขณะที่ตลาดหุ้นดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเพราะความกังวลของนักลงทุนเนื่องจากรัสเซียเป็นผู้ผลิตนิกเกิลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก

นักวิเคราะห์ระบุว่า ในเวลานี้ผู้ผลิตโลหะในรัสเซียส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร อย่างไรก็ตาม หลายบริษัทในภาคส่วนนี้เป็นบุคคลระดับสูงที่ใกล้ชิดกับวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งหากมีมาตรการคว่ำบาตรขึ้นจริงๆ จะส่งผลกระทบกับรัสเซียอย่างหนัก เนื่องจากการส่งออกโลหะของรัสเซีย 37 เปอร์เซ็นต์ไปยังเนเธอร์แลนด์ ขณะที่อีก 16 เปอร์เซ็นต์ไปยังเยอรมนี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image