สี จิ้นผิง คุย ไบเดน 2 ชม. ชี้สงครามยูเครนต้องยุติเร็วที่สุด เมินโทษรัสเซีย

พี่สี จิ้นผิง คุย ไบเดน 2 ชม. ชี้สงครามยูเครนต้องยุติเร็วที่สุด เมินโทษรัสเซีย

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน หารือกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ผ่านวิดีโอคอล เมื่อเวลา 20.03 น. วันที่ 18 มีนาคมตามเวลาประเทศไทย ระบุว่า สงครามในยูเครนจะต้องยุติลงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเรียกร้องให้ชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เจรจากับรัสเซีย อย่างไรก็ตาม จีนไม่ได้มีการกล่าวหารัสเซียในแง่ลบกรณีที่นำกำลังรุกรานยูเครน

กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า สีระบุกับไบเดนว่าความขัดแย้งและการเผชิญหน้านั้นไม่มีใครได้ประโยชน์ เรื่องที่ต้องทำก่อนในเวลานี้คือการหารือและการเจรจาอย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงความสูญเสียจากฝั่งพลเรือน ป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตมนุษยธรรม หยุดการสู้รบและยุติสงครามให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ประธานาธิบดีจีนระบุว่า ทุกฝ่ายต้องสนับสนุนให้รัสเซียและยูเครนพูดคุยและเจรจากันขณะที่ สหรัฐอเมริกาและนาโต จะต้องพูดคุยกับรัสเซียด้วยเพื่อแก้ปัญหายุ่งยากของวิกฤตการณ์ยูเครนและแก้ไขความห่วงกังวลด้านความมั่นคงของทั้งรัสเซียและยูเครน

“วิกฤตยูเครนเป็นอะไรที่เราไม่ต้องการจะเห็น” สื่อท้องถิ่นของจีนอ้างถึงคำพูดของสี โดยระบุว่าการพูดคุยระหว่างสองผู้นำเกิดขึ้นตามคำขอของฝ่ายสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการหารือหลังจบการพูดคุยในทันที แต่คาดว่าจะเปิดเผยรายละเอียดในช่วงบ่ายของวันเดียวกันตามเวลาสหรัฐหรือเช้ามืดของวันที่ 19 มีนาคม ตามเวลาไทย

ทั้งนี้ การหารือทางโทรศัพท์ระหว่างนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐมีขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครน และมีขึ้นหลังจากข่าวกรองสหรัฐเปิดเผยว่า จีนมีท่าทีเปิดกว้างที่จะให้ความช่วยเหลือกับรัสเซียทั้งด้านการทหารและการเงิน

ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ไบเดนจะกดดันจีนไม่ให้ส่งความช่วยเหลือใดๆ ให้รัสเซีย และร่วมกันประณามการกระทำของรัสเซียในประเทศยูเครน

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon