แอปเปิลกำไรพุ่ง8แสนล้านบาท ยอดขายไตรมาสเดียวทะลุ3.3ล้านล้าน

แฟ้มภาพ ไอโฟนและทิม คุก ผู้บริหารแอปเปิล

แอปเปิลกำไรพุ่ง8แสนล้านบาท ยอดขายไตรมาสเดียวทะลุ3.3ล้านล้าน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน บริษัทแอปเปิลรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ว่า สามารถทำกำไรได้ดีกว่าที่คาด โดยได้กำไรถึง 25,000 ล้านดอลลาร์ (855,612 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 5.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อปีก่อน ส่วนรายได้เพิ่มขึ้น 9% เป็น 97,300 ล้านดอลลาร์ (3.3 ล้านล้านบาท) ท่ามกลางความต้องการสินค้าที่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง แต่ยังมีความกังวลว่า การล็อกดาวน์ของจีนและปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เกิดขึ้นอยู่ อาจส่งผลให้ผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ในเดือนมิถุนายนลดลง 4,000 – 8,000 ล้านดอลลาร์

นายลูกา แมสตริ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของแอปเปิลระบุว่า “ข้อจำกัดด้านอุปทานซึ่งมีสาเหตุมาจากการชะงักงันที่เกี่ยวข้อกับโควิดและการขาดแคลนชิปซึ่งส่งผลกระทบไปทั้งอุตสาหกรรม ได้ส่งผลต่อความสามารถในการผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า”

ทั้งนี้บริษัทแอปเปิลมีรายได้เพิ่มขึ้นในเกือบทุกประเภทของผลิตภัณฑ์รวมถึงไอโฟนและบริการอื่นๆ แต่ยอดขายไอแพดกลับลดลง ซึ่งคิดว่าเป็นผลจากข้อจำกัดของห่วงโซ่อุปทาน อย่างไรก็ตามยังมีการเติบโตที่มั่นคงในภูมิภาคอเมริกา และมีรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นในภูมิภาคยุโรปและประเทศจีน แต่ยอดขายลดลงในประเทศญี่ปุ่นและหลายประเทศเอเชีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon