พม่าผวาพบเหยื่อซิการายแรกในปท. เผยเป็นหญิงตั้งครรภ์ต่างชาติ

AFP

โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาร์ สื่อทางการพม่ารายงานเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกในประเทศพม่า โดยเป็นหญิงตั้งครรภ์ชาวต่างชาติ อายุ 32 ปี ในนครย่างกุ้งของพม่า โดยกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของพม่าได้ยืนยันการตรวจพบผู้ติดเชื้อซิกาเป็นรายแรกของประเทศดังกล่าว หลังปรากฎผลตรวจทางห้องแล็บออกมา อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อซิการายนี้เป็นนักท่องเที่ยวหรือไม่

ทั้งนี้ ไวรัสซิกาที่มียุงลายเป็นพาหะ เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อความเสี่ยงให้ทารกในครรภ์ของหญิงตั้งครรภ์ผู้ติดเชื้อ เกิดมามีศีรษะเล็กลีบผิดปกติได้ เมื่อต้นเดือนนี้องค์การอนามัยโลก(ฮู) ยังประกาศเตือนว่าอาจพบผู้ติดเชื้อซิการายใหม่และอาจเกิดการระบาดครั้งใหม่ของเชื้อซิกาในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งรวมถึงจีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ชาติส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิก หลังจากพบการระบาดของเชื้อซิกาใน 70 ประเทศทั่วโลก โดยประเทศที่เผชิญการระบาดหนักที่สุดของไวรัสซิกาคือ บราซิล ที่มีรายงานทารกที่เกิดจากหญิงตั้งครรภ์ซึ่งติดเชื้อซิกา เกิดมามีศีรษะเล็กผิดปกติมากกว่า 1,900 ราย

ขณะที่ในประเทศสิงคโปร์ที่มีการระบาดของเชื้อซิกาก่อนหน้านี้ มีรายงานพบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 400 ราย ส่วนในประเทศมีรายงานพบทารกที่เกิดมาศีรษะลีบซึ่งมีสาเหตุเกี่ยวโยงกับเชื้อไวรัสซิกา อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีตัวยารักษาหรือวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสชนิดนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image