วังอังกฤษสอบสวนกรณีดัชเชสเมแกน ถูกกล่าวหา ‘บูลลี่’ และไล่ออกเจ้าหน้าที่วัง

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล (เอพี)

วังอังกฤษสอบสวนกรณีดัชเชสเมแกน ถูกกล่าวหา ‘บูลลี่’ และไล่ออกเจ้าหน้าที่วัง

เอพี รายงาน สำนักพระราชวังบักกิงแฮม อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนว่าเจ้าหน้าที่วังบักกิงแฮม ได้ดำเนินการอย่างไรต่อข้อกล่าวหาที่ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายาเจ้าชายแฮร์รี ถูกกล่าวหา ‘บูลลี่’ กลั่นแกล้งผู้ช่วย 2 คน แต่รายละเอียดเกี่ยวกับการสอบสวนยังถูกเก็บเป็นความลับ

ข่าวอ้าง เจ้าหน้าที่วังบักกิงแฮม เปิดเผยว่าหลังจากมีทบทวน ตอนนี้นโนบายเกี่ยวกับทรัพยกรบุคคลของสำนักพระราชวังฯได้มีการปรับปรุง แต่ปฎิเสธที่จะให้รายละเอียดว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

เอพี ระบุเจ้าหน้าที่วังบักกิงแฮม เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ 29 มิถุนายนว่ารายละเอียดของการสอบสวนอย่างเป็นอิสระ ไม่ได้รับการเปิดเผย เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของบุคคลที่มีส่วนร่วมในการสอบสวนนี้ ขณะที่มีทั้งเจ้าหน้าที่ปัจจุบัน และอดีตเจ้าหน้าที่ ข้าราชบริพาร ถูกเชิญมาให้ปากคำ เล่าถึงประสบการณ์ของพวกเขาที่เคยทำงาน รับใช้ดัชเชสเมแกน ต่อข้อกล่าวหาที่ตกเป็นข่าวเมื่อปีที่แล้วว่า มีเจ้าหน้าที่วังหลายคน ถูกพระชายาเจ้าชายแฮร์รี บูลลี่

ข่าวระบุ สำนักพระราชวังฯ เริ่มสอบสวนเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2564 หลังจากมีสื่อรายงานว่า ดัชเชสเมแกน ไล่ผู้ช่วยส่วนตัวออกไป 2 คน และเจ้าหน้าที่ทั้งสองอ้างว่า พวกเธอถูกกระทำให้ ‘อับอาย’ หลายครั้ง ระหว่างดัชเชสเมแกน พำนักอยู่ที่พระราชวังเคนซิงตันกับเจ้าชายแฮร์รี พระสวามี

อย่างไรก็ตาม ตอนนั้นทนายของดัชเชสเมแกน ปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด ขณะที่โฆษกส่วนตัวของดัชเชสเมแกน อ้างว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นเป็น “การโจมตีครั้งล่าสุดต่อบุคลิกภาพ ลักษณะนิสัยของดัชเชสเมแกน ”

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม กล่าวว่าในกฎระเบียบว่าด้วยการทำงานของสำนักพระราชวังฯ มีนโนบายสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกังวลใดๆก็ตามที่พวกเขามีต่อพฤติกรรมของผู้อื่น และกำหนดวิธีเผยแพร่ ออกอากาศเกี่ยวกับประเด็นต่างๆไว้อย่างชัดเจนว่าต้องจัดการอย่างไร

ขณะที่ตามเอกสารการเงิน ยังระบุว่าสำนักพระราชวังบักกิงแฮม มีโครงการให้คำปรึกษา และช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งมีมานานแล้ว อีกทั้งผู้จัดการฝ่ายต่างๆยังได้รับการฝึกอบรม เพื่อให้ความช่วยเหลือ คำแนะนำแก่เจ้าหน้าที่ในสังกัดด้วย

ทั้งนี้เจ้าชายแฮร์รี เข้าพิธีเสกสมรสกับ เมแกน มาร์เคิล ที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อปี 2561 ต่อมาทั้งสองขอลดบทบาทการทำหน้าที่สมาชิกราชวงศ์ระดับสูง และย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกาเมื่อต้นปี 2563 โดยอ้างว่าถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัวเกินทน และทัศนคติที่เหยียดสีผิวของสื่ออังกฤษ

ความตึงเครียดระหว่างครอบครัวสมาชิกราชวงศ์กับ ดัชเชสเมแกน และ เจ้าชายแฮร์รี ยิ่งมากขึ้น นับแต่ทั้งสองย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกา และให้สัมภาษณ์ในรายการโอปราห์ วินฟรีย์ เมื่อเดือนมีนาคมปี 2564 โดยเล่าว่า มีการถามถึง ‘สีผิว’ ของอาร์ชีกันในครอบครัวราชวงศ์ว่าจะมีสีผิวอย่างไร ระหว่างดัชเชสเมแกนกำลังตั้งครรภ์พระโอรสองค์โต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon