หน้าแรก เศรษฐกิจ บัวแก้วเผย &#...

บัวแก้วเผย ‘สี จิ้นผิง’ จ่อเยือนไทย ประชุมผู้นำเอเปค หวัง ‘ไบเดน’ ร่วมเวที

8.07.22 | 17:23 น.

บัวแก้วเผย ‘สี จิ้นผิง’ จ่อเยือนไทย ประชุมผู้นำเอเปค หวัง ‘ไบเดน’ร่วมเวที

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้แจ้งให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทราบระหว่างการเยือนไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4-5 กรกฎาคม ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อร่วมการประชุมผู้นำเอเปค 2022 ในวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงเทพฯ หากไม่ติดภารกิจ

นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางมาร่วมประชุมเอเปคในไทยช่วงปลายปีนี้หรือไม่ว่า ในฐานะเจ้าภาพเอเปคไทยคาดหวังเสมอว่าอยากให้ผู้นำทุกเขตเศรษฐกิจมาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว เพราะการขับเคลื่อนประเด็นที่สำคัญของเอเปค มันมีเรื่องซึ่งมีความสำคัญต่อภูมิภาคและต่อโลกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า หรือเศรษฐกิจสีเขียว ถ้าขาดชาติใดชาติหนึ่งไปและเป็นชาติที่สำคัญก็จะทำให้เขตเศรษฐกิจที่เข้าร่วมการหารือไม่ครบถ้วน เราหวังว่าผู้นำทั้งหมดจะมาร่วมมือกันได้ แน่นอนว่าประเด็นความขัดแย้งก็ยังมีอยู่ แต่บางอย่างก็อาจต้องมาโฟกัสในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อภูมิภาคและต่อโลกด้วย

“เราก็หวังว่าผู้นำสหรัฐจะมาร่วมในการประชุมครั้งนี้ แต่ถ้าตอบว่ามั่นใจแค่ไหน เราก็ได้แต่หวังไว้ก่อน และพยายามขับเคลื่อนผลักดันให้เขาเห็นความสำคัญของการเข้าร่วมเวทีเอเปค โดยเฉพาะสหรัฐจะเป็นเจ้าภาพเอเปคในปีหน้า การที่จะมีเจ้าภาพในปีหน้ามาร่วมประชุมจะเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่แสดงให้เห็นว่าสหรัฐยังเห็นความสำคัญในการขับเคลื่อนเอเปค และจะรับไม้ต่อได้อย่างสมบูรณ์แบบ” นายเชษฐพันธ์กล่าว