หุ้นยุโรปเปิดบวก แรงกังวลภาคธนาคารลด รับข่าวดีซื้อกิจการ SVB

REUTERS

หุ้นยุโรปเปิดบวก แรงกังวลภาคธนาคารลด รับข่าวดีซื้อกิจการ SVB

หุ้นยุโรปเปิดตัวในแนวบวกในช่วงเช้าวันที่ 27 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากความวิตกกังวลในตลาดดูจะสงบลงหลังสัปดาห์ที่เต็มไปด้วยความปั่นป่วนก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะหุ้นธนาคารที่เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของธนาคารส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นแรงกระเพื่อมต่อเนื่องจากการล้มลงของธนาคารซิลิคอนวัลเลย์และการควบรวมกิจการสวิสแบงก์

ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปเพิ่มขึ้น 1.3% ในช่วงเปิดตลาด โดยนักลงทุนรู้สึกโล่งใจจากข่าวที่ว่า First Citizens BancShares Inc จะซื้อสินทรัพย์ที่เป็นเงินฝากและเงินกู้ของธนาคารซิลิคอนวัลเลย์ (SVB) มาบริหารแทน

ธนาคารในยุโรป .SX7P พุ่งขึ้น 2.8% หลังจากร่วงลงไป 3.8% ในวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม หลังเกิดความหวั่นวิตกเกี่ยวกับธนาคารดอยซ์แบงก์ที่ร่วงลงถึง 8.5% ในวันดังกล่าว ก่อนที่หุ้นของดอยซ์แบงก์จะปรับเพิ่มขึ้น 6.1%

Advertisement

หุ้นของธนาคารยูบีเอส ซึ่งเข้าควบรวมกิจการของเครติดสวิสหลังบรรลุข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ปรับขึ้น 2.5% แต่มูลค่าหุ้นของยูบีเอสก็ยังต่ำกว่าระดับก่อนมีข้อตกลงดังกล่าวราว 15%

หลังมีข่าวข้อตกลงเบื้องต้นของการซื้อกิจการโดยธนาคารเฟิร์สซิติเซนส์ ดัชนี FTSE 100 ของอังกฤษเพิ่มขึ้น 1.1% ที่ 7,484.36 จุด เมื่อเทียบกับช่วงปิดตลาดในวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้านดัชนี DAX ของเยอรมนีก็เพิ่มขึ้น 1.4% มาอยู่ที่ 15,165.39 จุด เช่นเดียวกับดัชนี CAC 40 ของฝรั่งเศส เปิดบวก 1.5% อยู่ที่ 7,119.37 จุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image