เวียดนาม ห้ามฉายหนัง ‘Barbie’ ของ Warner Bros เหตุมีฉากโชว์แผนที่ จีนอ้างสิทธิทับซ้อน ในทะเลจีนใต้

มาร์โกต์ ร็อบบี้ และ ไรอัน กอสลิง สองนักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง Barbie (รอยเตอร์)

เวียดนาม ห้ามฉายหนัง ‘Barbie’ ของ Warner Bros เหตุมีฉากโชว์แผนที่ จีนอ้างสิทธิทับซ้อน ในทะเลจีนใต้

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการเวียดนามสั่งห้ามฉายภาพยนตร์เรื่อง Barbie หนังแนวสุขนาฏกรรมของ Warner Bros ค่ายหนังสัญชาติอเมริกัน ในประเทศเวียดนาม เนื่องจากฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นแผนที่ในทะเลจีนใต้ที่แสดงถึงการอ้างสิทธิอธิปไตยแต่เพียงฝ่ายเดียวของจีนในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลแห่งนี้ ที่เวียดนาม เป็นหนึ่งในหลายชาติที่อ้างสิทธิอธิปไตยส่วนหนึ่งในพื้นที่นี้อยู่ด้วยเช่นกัน

รอยเตอร์

โดยเส้นประ 9 เส้นรูปตัวยู ที่ถูกใช้บนแผนที่ของจีน เป็นการแสดงให้เห็นถึงการอ้างกรรมสิทธิ์ถือครองพื้นที่อันกว้างใหญ่ของจีนในทะเลจีนใต้ ซึ่งยังครอบคลุมไปถึงพื้นที่ที่เวียดนามถือว่าเป็นไหล่ทวีปของตนเอง และเวียดนามได้รับสัมปทานน้ำมันในพื้นที่ดังกล่าวด้วย

หนังสือพิมพ์ Tuoi Tre สื่อทางการเวียดนามรายงานว่า ภาพยนตร์เรื่อง Barbie ที่มี มาร์โกต์ ร็อบบี้ และไรอัน กอสลิง เป็นนักแสดงนำ เดิมมีกำหนดเข้าฉายในประเทศเวียดนามในวันที่ 21 กรกฎาคม พร้อมกับสหรัฐอเมริกา แต่นายวิก เคียน ถั่น หัวหน้ากองภาพยนตร์ ซึ่งเป็นคณะทำงานกำกับดูแลการออกใบอนุญาตและเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ต่างประเทศของเวียดนาม กล่าวว่า เราไม่อนุญาตให้ภาพยนตร์อเมริกันเรื่อง “Barbie” เข้าฉายในเวียดนาม เนื่องจากมีภาพที่ไม่เหมาะสมของเส้นประ 9 เส้น

Advertisement
รอยเตอร์

ทางค่าย Warner Bros ยังไม่ได้ให้ความเห็นในทันทีเมื่อมีการสอบถามเรื่องนี้ไป

Barbie กลายเป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ถูกห้ามฉายในเวียดนาม เนื่องจากการแสดงภาพเส้นประ 9 เส้นในทะเลจีนใต้ที่จีนกล่าวอ้างสิทธิ แต่ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ในกรุงเฮก มีคำตัดสินในปี 2559 ปฏิเสธการอ้างสิทธิดังกล่าวของจีน แต่จีนก็ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ในปี 2562 รัฐบาลเวียดนามได้แบนภาพยนตร์เรื่อง “Abominable” ของค่าย DreamWorks และภาพยนตร์เรื่อง “Uncharted” ของ Sony ในปีที่แล้วด้วยเหตุผลเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image