หน้าแรก เศรษฐกิจ เผยการค้า &#8...

เผยการค้า ‘ไทย-อิสราเอล’ กว่า 856 ล้านดอลล์ พณ.ชี้เหตุรุนแรง ไม่กระทบส่งออกโดยรวม

8.10.23 | 10:44 น.

เผยการค้า ‘ไทย-อิสราเอล’ กว่า 856 ล้านดอลล์ พณ.ชี้เหตุการณ์รุนแรงอิสราเอล ไม่กระทบส่งออกโดยรวม

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การค้าระหว่างประเทศของไทยกับอิสราเอลมีมูลค่า 856.84 ล้านเหรียญสหรัฐ (ม.ค-ส.ค.66) (ขยายตัว 1.1%) คิดเป็นสัดส่วน 0.22% ของการค้าทั้งหมดของไทยกับโลก

สำหรับการส่งออกของไทยไปอิสราเอล มีมูลค่า 545.69 ล้านเหรียญสหรัฐ (ขยายตัว 12.62%) คิดเป็นสัดส่วน 0.29% ของการส่งออกของไทยไปโลก สินค้าส่งออกจากไทยไปอิสราเอลที่สำคัญ ได้แก่ รถยนต์และส่วนประกอบ อาหารทะเลกระป๋อง อัญมณีและเครื่องประดับ ตู้เย็นและส่วนประกอบ ข้าว เครื่องจักร และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์ไม้ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เป็นต้น

ในส่วนการนำเข้าของไทยจากอิสราเอลมีมูลค่า 311.15 ล้านเหรียญสหรัฐ (หดตัว 14.18%) คิดเป็นสัดส่วน 0.16% ของการนำเข้าจากทั่วโลก สินค้าที่ไทยนำเข้าจากอิสราเอล ได้แก่ เครื่องเพชรพลอยและอัญมณี ปุ๋ย เครื่องจักรไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เป็นต้น ทั้งนี้ อิสราเอลเป็นคู่ค้าอันดับที่ 40 ของไทย

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เบื้องต้นคาดว่าผลกระทบยังไม่มาก เพราะการค้าระหว่างกันน้อย และคาดว่าในส่วนตลาดตะวันออกกลางภาพรวม ก็ไม่กระทบ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยังตั้งเป้าส่งออกรวมทั้งปี บวก 1-2%

Advertisement

ทั้งนี้ วันที่ 8 ตุลาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีคำสั่งถึงปลัดและอธิบดีทุกคน ดังนี้
1.ให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าติดตามสถานการณ์ในอิสราเอลรายวัน และความเห็นในข่าวของต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง รายงานประกอบ

2.ให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกจับตาข้อมูลที่เกี่ยวข้องในประเทศของตนรายงานให้ทราบ

3.โดยเฉพาะทูตพาณิชย์ในตะวันออกกลาง ขอให้วิเคราะห์สถานการณ์และรายงานให้ทราบอย่างต่อเนื่อง