‘ชากีรา’ ควีนละตินป๊อป ยอมจ่ายค่าปรับ 280 ล้านบาท แลกยุติคดีฉ้อโกงภาษี

ชากีรา ในชุดสูทสีชมพู พร้อมทนาย เดินทางออกจากศาลในนครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน (เอเอฟพี)

‘ชากีรา’ ควีนละตินป๊อป ยอมจ่ายค่าปรับ 280 ล้านบาท แลกยุติคดีฉ้อโกงภาษี

ชากีรา ราชินีแห่งวงการเพลงละตินป๊อป ชาวโคลอมเบีย วัย 46 ยอมตกลงที่จะจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 7.3 ล้านยูโร หรือกว่า 280 ล้านบาท ส่วนหนึ่งของการบรรลุข้อตกลงกับอัยการสเปน เพื่อที่จะให้ยุติคดีฉ้อโกงภาษีของเธอและหลีกเลี่ยงการถูกไต่สวนคดี

ภายใต้ข้อตกลงนี้ที่มีการประกาศก่อนจะเริ่มพิจารณาคดีนักร้องสาวคนดัง ที่ศาลในนครบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อวันจันทร์ (20 พ.ย.) ชากีราตกลงที่จะรับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี แต่ให้รอลงอาญาไว้ และจะจ่ายเงินค่าปรับ 7.3 ล้านยูโร

ชากีรา ที่เดินทางมาศาลในชุดสูทสีชมพู และสวมแว่นตากันแดด ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ทั้งขณะมาถึงและออกจากศาล แต่ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านทนายความของเธอ ระบุว่า เธอตกลงที่จะจ่ายค่าปรับก็เพื่อมิลานและซาชา ลูกชายทั้งสองคนของเธอ

Advertisement

“ฉันต้องก้าวผ่านความเครียดและอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และหันมาโฟกัสกับสิ่งที่ฉันรัก ลูกๆ ของฉัน และโอกาสทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในอาชีพของฉัน รวมถึงเวิลด์ทัวร์และอัลบั้มใหม่ของฉัน” ชากีรากล่าว

เอเอฟพี

คดีฉ้อโกงภาษีของชากีรา นักร้องสาวละตินสุดเซ็กซี่คนดัง ที่มีเพลงฮิตมากมาย อาทิ “Whenever, Wherever” และ เพลง “Waka Waka” ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2010 เป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก ซึ่งประเด็นสำคัญในคดีนี้คือช่วงเวลาที่เธอพำนักอยู่ในสเปน โดยอัยการกล่าวหาว่านักร้องซุปเปอร์สตาร์รายนี้ ฉ้อโกงภาษีรัฐ 14.5 ล้านยูโร จากเงินรายได้ของเธอระหว่างปี 2012-2014 ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ชากีราปฏิเสธ และอ้างว่าเธอเพิ่งย้ายมาอยู่ที่สเปนอย่างเต็มตัวในปี 2015 เท่านั้น

ขณะที่ทางการสเปนกล่าวอ้างว่าชากีราได้ใช้เวลามากกว่าครึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ในสเปน และนั่นทำให้เธอควรจะเสียภาษีในประเทศสเปน โดยระบุว่าชากีราได้ย้ายมาอยู่ในสเปนหลังจากความสัมพันธ์ของเธอกับ เคราร์ด ปีเก้ นักเตะกองหลังแห่งสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะในปี 2011 ทว่าชากีรายังคงรักษาสถานะของผู้เสียภาษีในประเทศบาฮามาส จนกระทั่งถึงปี 2015

อย่างไรก็ดี ทนายความของชากีราแย้งว่า จนถึงปี 2014 นักร้องสาวใช้ชีวิตแบบเร่ร่อนไป และหาเงินได้ส่วนใหญ่จากการทัวร์คอนเสิร์ตในต่างประเทศ และย้ายมาอยู่ที่บาร์เซโลนาอย่างถาวรก่อนลูกชายคนที่ 2 ของเธอจะเกิดในเดือนมกราคมปี 2015

ชากีราได้ประกาศแยกทางกับปีเก้ ในเดือนมิถุนายนปี 2022 หลังจากใช้ชีวิตคู่กันมานานนับสิบปี นับเป็นการปิดฉากคู่รักคนดังอีกคู่หนึ่งของโลก จากนั้นชากีราพร้อมลูกชายทั้งสองคนได้ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไมอามีในเดือนเมษายน

ทั้งนี้ คาดว่าการพิจารณาคดีชากีราจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 14 ธันวาคมนี้ โดยศาลมีกำหนดนัดไต่สวนพยานในคดีนี้เกือบ 120 ปาก หลังจากที่อัยการสเปนได้สอบปากคำเพื่อนบ้านของนักร้องคนดัง ตลอดจนรูปถ่ายที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย และตรวจสอบการชำระเงินที่ร้านตัดผมไปจนถึงคลินิกที่เธอฝากครรภ์ไว้ เพื่อเป็นหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวหาของพวกเขา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image