ไทม์ ยก เทย์เลอร์ สวิฟต์ บุคคลแห่งปี คนแรกสายศิลปะ ชี้ เป็นแสงสว่างผู้ก้าวข้ามเขตแดน

TIME

ไทม์ ยก เทย์เลอร์ สวิฟต์ บุคคลแห่งปี คนแรกสายศิลปะ ชี้ เป็นแสงสว่างผู้ก้าวข้ามเขตแดน ปีนี้ไม่มีใครสร้างความประทับใจได้ยิ่งกว่าเธอ

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นิตยสาร “ไทม์” (TIME) ประกาศเลือก เทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องสาวชื่อดังวัย 33 ปี เป็นบุคคลแห่งปี (Person of the Year) ประจำปี 2023 โดยกองบรรณาธิการของไทม์ระบุว่า ในปี 2023 มีเหตุการณ์ด้านลบเกิดขึ้นมากมาย ในโลกที่เต็มไปด้วยความแตกแยกมืดมน เทย์เลอร์ สวิฟต์ คือแสงสว่างผู้ก้าวข้ามเขตแดน ไม่มีบุคคลใดในโลกที่สามารถสร้างความประทับใจให้คนหมู่มากได้ยิ่งไปกว่าเธออีกแล้วในปีนี้ และเทย์เลอร์ก็เป็นบุคคลแห่งปีคนแรกของไทม์ที่มาจากสายงานด้านศิลปะอีกด้วย

นิตยสารไทม์เริ่มต้นการคัดเลือกบุคคลแห่งปีมาตั้งแต่ปี 1927 โดยกองบรรณาธิการจะเลือกบุคคลที่อยู่ในความสนใจ ทรงอิทธิพล และได้พื้นที่สื่อมากที่สุดในรอบปี ไม่ว่าจะด้านบวกหรือด้านลบ โดยมากมักเป็นผู้นำประเทศ นักการเมือง หรือนักธุรกิจ

TIME

ไทม์ระบุว่า เทย์เลอร์เป็นบุคคลที่หาได้ยากยิ่ง เนื่องจากเป็นทั้งผู้เขียนบทและตัวเอกในเรื่องราวของตัวเอง ต้องผ่านอุปสรรคขวากหนามแบบที่ศิลปินคนอื่นๆ ไม่เคยเจอ และแม้เธอจะได้รับความนิยมมายาวนานกว่าทศวรรษแล้ว วันนี้ในวัย 33 ปี เทย์เลอร์ก็ประสบความสำเร็จระดับสุดยอด เมื่อผนวกศิลปะและธุรกิจเข้าด้วยกันอย่างลงตัว กลายเป็นขุมพลังระดับประวัติศาสตร์ โดยอาศัยทักษะความสามารถในการเขียนเพลงและเอ็นเตอร์เทนแฟนๆ การเชื่อมคนเข้าด้วยกัน

Advertisement

ไทม์ระบุด้วยว่า เกียรติประวัติของเทย์เลอร์นั้น ในระยะเวลา 17 ปี นับตั้งแต่เดบิวต์ เธอเป็นศิลปินหญิงที่มีอัลบั้มติดอันดับ 1 มากที่สุดในประวัติศาสตร์ เฉพาะปีนี้ปีเดียวก็ติดอันดับ 1 ไปแล้วถึง 3 อัลบั้ม อีกทั้งยังประสบความสำเร็จในการทัวร์คอนเสิร์ตที่มีผู้ชมเต็มความจุสนามกีฬา และทำสถิติใหม่ๆ มากมาย ซึ่งรวมถึงสถิติเกินจริงอย่างการสร้างแรงสั่นสะเทือนโดยแฟนๆ ระหว่างคอนเสิร์ตที่ซีแอตเติลเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งใช้อุปกรณ์ตรวจจับแผ่นดินไหว วัดแรงสั่นสะเทือนได้เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 2.3 แมกนิจูด

นอกจากนี้ เธอยังได้รับการประกาศเป็น billionaire หรือมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ขณะที่ในทางสังคม มหาวิทยาลัยบางแห่งก็บรรจุหลักสูตรการเรียนด้านวรรณกรรม ธุรกิจ และกฎหมาย ที่เกี่ยวเนื่องกับเทย์เลอร์อีกด้วย โดยคอนเสิร์ต Eras Tour ของเทย์เลอร์ดึงดูดคนดังจากหลากหลายวงการ ขณะที่ผู้นำประเทศหรือนักการเมืองหลายคนก็เรียกร้องอยากให้เธอไปจัดคอนเสิร์ตในประเทศของพวกเขา จนอาจกล่าวได้ว่าเธอเป็น “ซอฟต์ พาวเวอร์” ของสหรัฐอเมริกาก็ไม่ผิดนัก

TIMEอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image