นาซาแถลงพบ ‘เอ็กโซแพลเน็ต’ ขนาด-คุณสมบัติใกล้เคียงโลก

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซา ของสหรัฐอเมริกา แถลงว่า นักดาราศาสตร์พบดวงดาวที่มีขนาดเท่าโลก 7 ดวงโคจรอยู่ในห้วงอวกาศห่างจากโลกราว 40 ปีแสง ซึ่งมีเงื่อนไขที่เหมาะสมที่จะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ทั้งนี้การค้นพบดาวต่างๆ นอกระบบสุริยะเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งดาวที่มีคุณสมบัติหลายอย่างใกล้เคียงกับโลก และยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีน้ำอยู่บนพื้นผิวซึ่งจะเกื้อหนุนให้มีสิ่งมีชีวิต

ทั้งนี้นาซาระบุว่าถือเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบ “เอ็กโซแพลเน็ต” หรือดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยะที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ของตัวเองซึ่งถือว่ามีคุณสมบัติหลายประการที่ใกล้เคียงกับโลกพร้อมกันหลายดวง โดยดาวทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ใกล้เคียงกันและยังมีดาวฤกษ์อยู่ใกล้ๆ ซึ่งทำให้นึกถึงดาวบริวารหลายดวงที่โคจรอยู่รอบดาวพฤหัส

นักวิทยาศาสตร์เรียกระบบการโคจรของเอ็กโซแพลเน็ตเหล่านี้ว่า”แทรปปิสต์-1″ซึ่งดวงดาว 3 ดวงในกลุ่มดาวนี้มีเงื่อนไขที่ตรงกับความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต ขณะที่ขั้นตอนการสำรวจขั้นต่อไปจะมุ่งเน้นไปที่การหาก๊าซต่างๆ อาทิ ออกซิเจนและมีเทนบนพื้นผิวของดวงดาวซึ่งจะเป็นหลักฐานที่สามารถบ่งชี้ได้มากขึ้นว่ามีอะไรเกิดขึ้นที่พื้นผิวของดาวเหล่านี้บ้าง

IMG_5847

เอ็กโซแพลเน็ท1

เอ็กโซแพลเน็ท2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลือกไม่ถูก! ส่อง 7 เจ้านางของ ‘เจ้าเมืองคุ้ม’ ใน ‘เพลิงพระนาง’ แต่ละคนงานดีทั้งนั้น
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560