อัยการโสมขาวเตรียมเรียก”ปาร์ค กึน-เฮ” มาให้ปากคำคดีทุจริตอื้อฉาว

อดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ (ภาพเอเอฟพี)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคาร(14 มี.ค.)ว่า สำนักงานอัยการเกาหลีใต้เตรียมเรียกตัวอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ มาสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัยกระทำผิด หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนน.ส.ปาร์คถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยืนตามมติรัฐสภาให้ถอดถอนอดีตประธานาธิบดีปาร์คพ้นตำแหน่ง ในข้อกล่าวหาทุจริตและใช้อำนาจโดยมิชอบ ที่ยังเกี่ยวพันกับคดีทุจริตร้ายแรงซึ่งมีนางชเว ซุน-ซิล เพื่อนคนสนิทของน.ส.ปาร์ค เป็นผู้ต้องหาคนสำคัญ

โฆษกสำนักงานอัยการแขวงกลางโซล เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า สำนักงานอัยการจะพิจารณากันในวันพุธ(15 มี.ค.)นี้ว่าจะเรียกตัวอดีตประธานาธิบดีปาร์คมาให้ปากคำเมื่อใดๆ และจะแจ้งวันเรียกตัวสอบปากคำให้แก่อดีตผู้นำเกาหลีใต้ได้รับทราบ โดยขณะนี้ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะเรียกตัวน.ส.ปาร์คมาให้ปากคำเป็นการส่วนตัวที่สำนักงานอัยการหรือจะให้มีการให้ปากคำอย่างเปิดเผยต่อหน้ากล้องโทรทัศน์

ก่อนหน้านี้ขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี น.ส.ปาร์คได้ปฏิเสธการให้ปากคำแก่ทีมอัยการพิเศษที่รับผิดชอบในคดีนี้มาโดยตลอด เช่นเดียวกับการปฏิเสธคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญที่เชิญตัวน.ส.ปาร์คมาให้การต่อศาลก่อนหน้าที่ศาลจะมีคำวินิจฉัยตัดสินให้ถอดถอนน.ส.ปาร์คพ้นตำแหน่ง

สื่อมวลชนและนักการเมืองเกาหลีใต้ต่างกล่าวหาน.ส.ปาร์คว่าท้าทายกฎหมาย หลังจากอดีตผู้นำเกาหลีใต้กล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนตนเองที่มารอรับอยู่ที่บ้านพักส่วนตัวของน.ส.ปาร์ค หลังจากย้ายออกมาจากทำเนียบประธานาธิบดีว่า “ความจริงจะปรากฎในท้ายที่สุด”

ขณะที่ยังคงมีกลุ่มผู้สนับสนุนน.ส.ปาร์คหลายร้อยคนนั่งรวมตัวกันอยู่ภายนอกบ้านพักของอดีตผู้นำเกาหลีใต้ พร้อมประกาศลั่นว่า”จะปกป้องประธานาธิบดีของเรา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มไทยออยล์ช่วยฟื้นฟูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กควนสมบูรณ์ เทศบาลตำบลท่าประจะ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้
บทความถัดไป“3สมาคมอสังหาฯ”ปลื้มยอดจอองบ้านในงานมหกรรมบ้านล้นทะลัก-คอนโดยังเป็นพระเอก