5เดือนผ่านไป “บ๊อบ ดีแลน”ได้ฤกษ์รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมที่สวีเดนแล้ว

ในที่สุด บ๊อบ ดีแลน นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังซึ่งสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะนักแต่งเพลงคนแรกที่ถูกคัดเลือกให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม และยังสร้างชื่อเสียไปทั่วโลกเมื่อเขาทำท่าเพิกเฉยต่อรางวัลอันทรงเกียรติที่ได้รับดังกล่าวก็พร้อมที่จะเดินทางมารับใบประกาศนียบัตรรวมทั้งเหรียญรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดนแล้ว

การเดินทางมารับรางวัลครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการประกาศให้ดีแลนได้รับรางวัลอันทรงเกียรติดังกล่าวนานถึง 5 เดือน โดยเบื้องต้นสถาบันราชบัณฑิตแห่งชาติของสวีเดนซึ่งเป็นผู้คัดเลือกผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมระบุว่าไม่สามารถที่จะติดต่อดีแลนได้หลังประกาศชื่อว่าเขาเป็นผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ดีแลนยังไม่มาปรากฏตัวในพิธีเฉลิมฉลองรางวัลซึ่งจัดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ส่วนการเดินทางมารับรางวัลครั้งนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากเขาจะเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ตในสวีเดน

เลขานุการสถาบันราชบัณฑิตของสวีเดนระบุว่า สถาบันจะมอบรางวัลให้ดีแลนในพิธีเล็กๆ ที่จัดขึ้นโดยปราศจากการเปิดให้สื่อมวลชนเข้าร่วม และจะไม่มีการจัดการบรรยายหรือที่เรียกกันว่าโนเบลเล็กเชอร์ขึ้น แต่สถาบันเชื่อว่าดีแลนจะส่งเทปวิดีโอคำบรรยายตามมาเพราะถือเป็นส่วนสำคัญ เนื่องจากหากไม่มีการบรรยายเกิดขึ้นดีแลนจะไม่สามารถรับเงินรางวัลได้ อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ชนะรางวัลโนเบลไม่ได้กล่าวบรรยายด้วยตนเอง แต่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2556

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ้งความ กลุ่มชายแต่งกายเป็นตร. โยนยาบ้ายัดใส่นักเคลื่อนไหว หวังขวางไม่ให้เข้ากรุงเทพฯ!!
บทความถัดไปเช็คดวง 12 ราศี วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2560