ตบหน้าทรัมป์ จีน-อียูออกแถลงการณ์ร่วมย้ำความสำคัญข้อตกลงลดโลกร้อน

บีบีซีรายงานว่าผู้นำจีนและสหภาพยุโรป หรืออียูได้ตกลงที่จะออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อแสดงจุดยืนในกรณีความตกลงลดโลกร้อนที่ได้ลงนามไปที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหลังจากที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ทวีตข้อความแสดงเจตจำนงวที่จะถอนตัวจากความตกลงดังกล่าว

แถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นทางการเมืองในระดับสูงสุดต่อการดำเนินการตามพันธกรณีที่ได้มีการลงนามไปแล้วโดยจะมีการเผยแพร่แถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ในวันที่ 2 มิถุนายนหลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้นำที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวซึ่งจีนและอียูได้หารือร่วมกันมานานกว่าหนึ่งปีถูกมองว่าเป็นดังการตบหน้าทรัมป์ที่แสดงจุดยืนว่าจะถอนตัวจากความตกลงดังกล่าวมาโดยตลอด ได้เน้นย้ำถึงอันตรายที่เกิดขึ้นจากอุณหภูมิโลกที่เพิ่มสูงขึ้นว่าเป็นประเด็นความมั่นคงของชาติ รวมถึงส่งผลกระทบให้เกิดความเปราะบางทางสังคมและการเมือง พร้อมกับระบุว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานสะอาดจะช่วยสร้างงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต

ร่างแถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่าความตกลงกรุงปารีสเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าภายใต้ความมุ่งมั่นทางการเมืองร่วมกันและการดำเนินการในกรอบพหุภาคี สามารถทำให้เกิดความสำเร็จในการหาทางออกที่ยุติธรรมและมีประสิทธิภาพต่อปัญหาวิกฤตที่ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุดในยุคสมัยของเรา โดยจีนและอียูได้เน้นย้ำถึงพันธกรณีทางการเมืองในระดับสูงที่สุดที่จะให้มีการดำเนินการตามความตกลงดังกล่าวในทุกมิติอย่างมีประสิทธิภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนลดลง! แต่ภาคเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้-กทม.และปริมณฑล ยังมีตกหนักบางแห่ง
บทความถัดไปได้ลูกสาว! ‘วีนัส’เผลอบอกเพศลูก’เซเรน่า’กับสื่อ