มะกันเผยโสมแดงแจ้ง ‘ผู้นำคิม’ พร้อมหารือปลดอาวุธนิวเคลียร์ ‘ทรัมป์’

การเตรียมการสำหรับการหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่าเกาหลีเหนือได้แจ้งเป็นครั้งแรกว่า พร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีเมื่อผู้นำทั้งสองได้พบปะกัน

นับตั้งแต่ทรัมป์ได้รับปากที่จะพบกับนายคิม จอง อึน ตามข้อเสนอของผู้นำเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐและเกาหลีเหนือได้มีการหารือกันเป็นระยะ โดยทางการเกาหลีเหนือได้ยืนยันความตั้งใจที่จะจัดการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ ซึ่งการเจรจายังอยู่ในเบื้องต้นเท่านั้น การติดต่อระหว่างกันดังกล่าวมีการดำเนินการผ่านทั้งช่องทางของกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของทั้งสองฝ่าย

เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่าแผนการที่จะพบปะกันของผู้นำทั้งสองกำหนดไว้ในเดือนพฤษภาคม แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าสถานที่พบปะหารือจะเป็นที่ใด หากการพบกันดังกล่าวเกิดขึ้นได้จริงก็จะถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบปะหารือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับผู้นำสหรัฐขณะที่ยังคงอยู่ระหว่างการดำรงตำแหน่ง

ด้านนักวิเคราะห์บางคนระบุว่าการที่ทรัมป์ตอบรับคำเชิญที่จะพบกับนายคิม จอง อึน ถือเป็นชัยชนะทางการทูตของเกาหลีเหนือ ขณะที่ฝ่ายสหรัฐได้ยืนยันตลอดมาว่าการพบปะหารือดังกล่าวจะต้องเป็นจุดเริ่มต้นของการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แก๊งคนร้ายอาวุธครบมือ บุกที่พักสงฆ์ตัดไม้พะยูง พระต้องวิ่งเข้าไปในป่า หนีตาย
บทความถัดไป‘ชบาแก้ว’ปรับทัพแนวรุกบุกแหลกใส่‘จอร์แดน’ ‘โค้ชหนึ่ง’สั่งพังประตูนำเร็ว-ประกาศคว้า3แต้ม