‘ทรัมป์’ ประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย ชี้คนทำต้องจ่ายชดเชยหนัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนที่เมืองดูมาของซีเรีย ซึ่งเป็นเมืองแห่งสุดท้ายที่กลุ่มกบฏซีเรียยึดครองอยู่ เมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา โดยเขาได้กล่าวโจมตีทั้งประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย รวมถึงพันธมิตรสำคัญของซีเรียอย่างรัสเซียและอิหร่าน

ทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมากซึ่งรวมถึงผู้หญิงและเด็กในการโจมตีด้วยอาวุธเคมีแบบไร้สติที่ซีเรีย ในพื้นที่ซึ่งถูกปิดล้อมและปิดตายด้วยความโหดร้ายจากกองทัพซีเรียจนทำให้โลกภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้อย่างสิ้นเชิง ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน รัสเซีย และอิหร่าน จะต้องรับผิดชอบกับการให้การสนับสนุนสัตว์ร้ายอย่างอัสซาด

ทรัมป์ระบุด้วยว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังจะต้องได้รับผลตอบแทนอย่างใหญ่หลวงกับสิ่งที่ได้ทำไป พร้อมกับขู่ว่าสหรัฐดำเนินการอะไรบางอย่าง แต่ยังไม่มีการให้รายละเอียดที่ชัดเจน ทั้งนี้เมื่อปีที่ผ่านมาทรัมป์ได้อนุมัติให้ทำการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพของซีเรีย หลังจากทางการซีเรียได้ใช้ก๊าซไซรินโจมตีพลเรือน

ทั้งนี้การที่ทรัมป์กล่าววิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นการกระทำที่แปลกประหลาดซึ่งไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชบาแก้ว’ปรับทัพแนวรุกบุกแหลกใส่‘จอร์แดน’ ‘โค้ชหนึ่ง’สั่งพังประตูนำเร็ว-ประกาศคว้า3แต้ม
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ.2561