นายกฯส่งสารแสดงความยินดี “มหาธีร์ โมฮัมหมัด” ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

มหาธีร์ โมฮัมหมัด (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า ตามที่มาเลเซียได้จัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 14 เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้าน ปากาตัน ฮาราปัน (พีเอช) ภายใต้การนำของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้รับชัยชนะการเลือกตั้ง และต่อมาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้รับการโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนที่ 7 นั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อความสารแสดงความยินดีต่อนาย มหาธีร์ โมฮัมหมัด ในโอกาสดังกล่าว โดยมีข้อความว่า

ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทย ขอแสดงความยินดี ที่ นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง และยินดีต่อการที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพีเอช ได้รับชัยชนะในผลการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์

สารดังกล่าวระบุด้วยว่า ไทยและมาเลเซียเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกัน และมีการแลกเปลี่ยนการเดินทางของเจ้าหน้าที่ระดับสูง และผู้คนต่างมีความสัมพันธ์ระหว่างกันตลาดช่วง 60 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในช่วงที่นายมหาธีร์เป็นนายกรัฐมนตรีมีการเติบโตขึ้นในหลายด้าน รวมทั้งการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือทวิภาคี ที่กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมาจนถึงปัจจุบัน และไทยเชื่อมั่นว่าความร่วมมือด้านความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับมาเลเซียจะยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องภายใต้การนำของนายมหาธีร์ และว่า รัฐบาลไทย มองไปข้างหน้าที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลมาเลเซียและมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมากขึ้นเพื่อประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศและคนทั้งสองประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon