เผย ‘มือปืน’ รร.เท็กซัสเขียนบันทึกวางแผนกราดยิง หวังปลิดชีพตัวเองหลังก่อเหตุ

สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างแถลงการณ์จากเกรก แอบบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนซานตาเฟ รัฐเท็กซัส ทราบชื่อว่านายดิมิทริออส ปากูร์ตซิส นักเรียนมัธยมต้นวัย 17 ปี นั้นเขียนวางแผนการบุกโจมตีโรงเรียนในบันทึกส่วนตัว ซึ่งมีรายละเอียดระบุถึงการฆ่าตัวตายด้วย

นายแอบบ็อตต์ ระบุว่าปากูร์ตซิส เขียนบันทึกวางแผนก่อเหตุผ่านคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เคยโพสต์รูปเสื้อที่เขียนคำว่า “เกิดมาฆ่า” และใช้ปืนที่ครอบครองโดยถูกกฎหมายของพ่อ อย่างปืนลูกซอง ปืนพกลูกโม่ .38 รวมไปถึงไปป์บอมบ์ ในการก่อเหตุดังกล่าว

รายงานข่าวระบุถึงบันทึกคำให้การของ ปากูร์ตซิส ที่ระบุกับพนักงานสอบสวนว่า ตนไม่ยิงนักเรียนคนที่ตนชอบ เพื่อให้เรื่องราวของตนเป็นที่เล่าขาน นอกจากนี้ปากูร์ตซิส ระบุด้วยว่า ตนนั้นไม่มีความกล้าพอที่จะฆ่าตัวตาย

แอบบ็อตต์ ระบุด้วยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งที่ผ่านๆมาอย่างที่เคยเกิดขึ้นที่ปาร์คแลนด์ หรือซูเธอร์แลนดสปริงส์ เนื่องจากเหตุครั้งนี้ไม่มีสัญญาณเตือนใดๆมาก่อน ขณะที่การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าผู้ก่อเหตุไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม ไม่เคยถูกจับหรือเผชิญหน้ากับตำรวจมาก่อน

ด้านเพื่อนร่วมห้องของ ปากูร์ตซิส ระบุว่าเพื่อนคนนี้เป็นคนเงียบๆ ชอบเล่นวิดีโอเกม ขอบใส่เสื้อคลุมมีฮูทสีดำ และใส่บูทสีดำมาโรงเรียน เคยร่วมเล่นในทีมฟุตบอลระดับมัธยมต้นของโรงเรียนด้วย ขณะที่ผู้ที่รู้จักปากูร์ตซิส แสดงความตกใจที่ได้รู้ว่านักเรียนชายรายนี้เกี่ยวข้องกับเหตุสังหารหมู่ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ถาวร’ จี้รบ.ระบุให้ชัดเมื่อไหร่ลต. ชี้กลุ่มอยากเลือกตั้งไม่ใช่อาชญากรรม ขอคสช.เจรจาละมุนละม่อม
บทความถัดไปรุมประณาม ‘วินจยย.’ โหด ตีหมาหน้าร้านสะดวกซื้อ วอน ตร.จับข้อหาทารุณกรรมสัตว์