ฝรั่งเศสนับหมื่นเดินขบวนประท้วงนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจ ‘มาครง’ ไม่สนเดินหน้าต่อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มสหภาพแรงงาน พรรคการเมืองและผู้สนับสนุนชาวฝรั่งเศสจำนวนหลายหมื่นคนรวมตัวประท้วงบนท้องถนนในหลายเมืองของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา แสดงออกถึงการต่อต้านนโยบายปฏิรูปทางเศรษฐกิจที่ผู้ประท้วงระบุว่าเอื้อต่อคนรวย ของนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ร่วมเดินขบวนนั้นนับว่าน้อยกว่าการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งก่อนเมื่อเดือนมีนาคม โดยกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสประเมินว่ามีผู้ร่วมเดินขบวนใน 142 จุดทั่วประเทศที่ 93,000 คน ขณะที่สหภาพซีจีทีระบุว่ามีผู้ร่วมประท้วง 250,000 คน นับว่าลดจากการครั้งก่อนที่ซีจีทีระบุว่ามีผู้เข้าร่วมจำนวน 323,000 คน

ขณะที่ในกรุงปารีสเจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินไว้ที่ 21,000 คนขณะที่ซีจีที ระบุว่ามี 80,000 คน ขณะที่การเดินขบวนครั้งก่อน ตำรวจประเมินว่ามีจำนวน 40,000 คน ขณะที่ซีจีทีประเมินที่ 100,000 คน

ทั้งนี้การประท้วงดังกล่าวมีขึ้นหลังนายมาครงระบุระหว่างเยือนรัสเซียว่า การประท้วงจะไม่ส่งผลกระทบต่อกระบวนการปฏิรูปทางเศรษฐกิจของตนแต่อย่างใด และมีขึ้นหลังเกิดการประท้วงหยุดงานโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐนับตั้งแต่พนักงานกวาดถนนเรื่อยไปจนถึงข้าราชการครู ต่อต้านนโยบายที่มาครง ระบุว่าจะลดการใช้จ่าย ลดจำนวนตำแหน่งงานด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon