สื่อโสมแดงเผย “ทรัมป์-คิม” ต่างตอบรับเทียบเชิญเยือนประเทศซึ่งกันและกันแล้ว

ชาวเกาหลีเหนือยืนอ่านหนังสือพิมพ์ของเกาหลีเหนือที่รายงานข่าวใหญ่เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐอเมริกา ที่มีขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่รายงานข่าวเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับผลการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยชี้ว่าเป็นการประชุมหารือที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยสนับสนุนในการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ที่เป็นปฏิปักษ์ระหว่างกันครั้งใหญ่ และว่า ผู้นำทั้งสองยังต่างเชื้อเชิญอีกฝ่ายให้เยือนประเทศของตนเอง ซึ่งผู้นำทั้งสองต่างตอบรับคำเชิญดังกล่าวของอีกฝ่ายด้วยความยินดี

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (ซ้าย) ขณะหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ในการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน (รอยเตอร์)

ขณะที่หนังสือพิมพ์โรดงชินมุน สื่อของพรรคกรรมกรเกาหลี พาดหัวข่าวใหญ่บนหน้าหนังสือพิมพ์ว่า “การพบปะแห่งศตวรรษได้เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของความสัมพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี-สหรัฐอเมริกา”

โรดงชินนมุนยังอุทิศหน้าหนังสือพิมพ์ถึง 4 หน้าจากที่มีทั้งสิ้น 6 หน้า ในการลงภาพข่าวเกี่ยวการพบปะครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนืออย่างน้อยกว่า 33 ภาพ ซึ่งรวมถึงภาพที่นายคิม จอง อึน มีสียิ้มแย้มจับมือทักทายกับนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้เคยเสนอโมเดลลิเบียในการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือที่สร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายเกาหลีเหนือเป็นอย่างมากมาแล้วก่อนหน้านี้ด้วย

รอยเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon