เช็กคิวแข่งทัพไทยวันนี้ ‘ตบสาว’ บู๊เจ้าภาพ-‘วุฒิชัย’ ขึ้นสังเวียน-ยกเหล็กลุ้น ‘นก-ส้ม’ ส่งท้าย

ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 2018 วันนี้ (27 สิงหาคม) ชิงชัย 40 เหรียญทอง ทัพไทยได้ลุ้น “บีช” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นสาวไทย ร่วมทีมกับ ศุภักษร นันตะนะ ลงแข่งประเภทลู่ เมดิสัน แม้จะเป็นรายการใหม่ที่เจ้าภาพเพิ่งบรรจุเข้าไป แต่ด้วยประสบการณ์ เชื่อว่าแฟนกีฬาชาวไทยได้เชียร์สนุกแน่

ขณะที่ยกน้ำหนัก “นก” ชิดชนก พูนทรัพย์สกุล และ “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี ยกส่งท้ายรุ่นมากกว่า 75 กก.หญิง ด้านแฮนด์บอลหญิงไทย เล่นรอบรองชนะเลิศ พบ เกาหลีใต้ ส่วน วอลเลย์บอลสาวไทย รอบแรกนัดสุดท้ายเจอ “เจ้าภาพ” อินโดนีเซีย และมวยสากลสมัครเล่น รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท 64 กก.ชาย วุฒิชัย มาสุข ขึ้นชกรอบ 16 คน เวลา 20.15 น.

การแข่งขัน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย วันนี้ (27 สิงหาคม) มีชิงชัยทั้งหมด 40 เหรียญทอง จากยิงธนู 4 เหรียญทอง, กรีฑา 7 เหรียญทอง, แบดมินตัน 2 เหรียญทอง, โบว์ลิ่ง 2 เหรียญทอง, บริดจ์ 3 เหรียญทอง, แคนูคยัค 1 เหรียญทอง, จักรยาน 3 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง, คาราเต้โด 4 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต 8 เหรียญทอง, ปีนหน้าผา 2 เหรียญทอง, วอลเลย์บอลชายหาด 1 เหรียญทอง และยกน้ำหนัก 2 เหรียญทอง เวิร์คพอยท์ และพีพีทีวี ถ่ายทอดสดให้แฟนกีฬาชาวไทยรับชมตลอดวัน

ไฮไลท์สำคัญของทัพนักกีฬาไทยอยู่ที่จักรยาน ประเภทลู่ ทีมสปินท์ชาย พงษ์เทพ ท่าพิมาย, จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ และ จาตุรงค์ นิวันติ เริ่มเวลา 15.00 น., ทีมสปินท์หญิง พรรณรายณ์​ ราษี และวาทินี ลือขจต เริ่ม 15.00 น. และเมดิสันหญิง ร.ต.หญิงจุฑาธิป มณีพันธ์ และ ส.ต.หญิง ศุภภักษร นันตะนะ เริ่มเวลา 16.30 น.

ประเภทที่ได้ลุ้นมากที่สุด ได้แก่ “บีช” จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นสาวไทย เจ้าของเหรียญทองถนนอินไลน์เรซ เมื่อเอเชี่ยนเกมส์ 2014 ที่ครั้งนี้เปลี่ยนมาลงสนามประเภทลู่ ร่วมทีมกับ ศุภักษร นันตะนะ ลงแข่งในประเภทเมดิสัน (Madison) แม้จะเป็นรายการใหม่ที่เจ้าภาพเพิ่งบรรจุเข้าไป แต่ด้วยประสบการณ์ เชื่อว่าแฟนกีฬาได้เชียร์สนุกแน่

สำหรับจักรยานรายการ เมดิสัน ถือกำเนิดขึ้นที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีระยะแข่งขัน 50 กม. หรือ 200 รอบ แข่งเป็นทีม ทีมละ 2 คน แต่นับเวลาครั้งละ 1 คน คนที่พักอยู่จะปั่นช้าๆ อยู่ด้านบนของแบงกิ้ง รอเปลี่ยนตัว ผู้เข้าแข่งต้องตกลงกันว่าแต่ละคนจะปั่นกี่รอบรอบใดบ้าง ในทุก ๆ 20 รอบจะมีแข่งสปรินต์กัน

การแข่งขันจะสิ้นสุดลงเมื่อมีทีมที่ปั่นครบ 200 รอบ ผู้ชนะคือทีมที่ปั่นได้จำนวนรอบมากที่สุด อย่างไรก็ตาม หากจำนวนรอบเท่ากัน ให้ตัดสินด้วยแต้มสปรินต์ หากแต้มสปรินต์เท่ากันให้ตัดสินที่ลำดับเข้าเส้นรอบสุดท้าย ดังนั้นทีมที่ปั่นครบ 200 รอบทีมแรกไม่จำเป็นว่าจะชนะเสมอไป เพราะถ้าการแข่งสิ้นสุดลง แล้วมีมากกว่าหนึ่งทีมที่อยู่ในรอบที่ 200 แปลว่า ทีมที่แต้มมากกว่าเป็นผู้ชนะ

ขณะที่ยกน้ำหนัก “นก” ชิดชนก พูนทรัพย์สกุล และ “ส้ม” ดวงอักษร ใจดี ยกส่งท้ายรุ่นมากกว่า 75 กก.หญิง เวลา 17.00 น. ส่วน กรีฑา ปริญญา เฉือยมะเริง ลงแข่งกระโดดไกลหญิง เวลา 18.40 น., พีระเชษฐ์ จันทรา พุ่งแหลนชาย เวลา 18.45 น., จุฑามาศ โขนขำ ข้ามรั้ว 400 ม.หญิง เวลา 18.45 น., พิพัฒน์พร พ่วงพี ข้ามรั้ว 400 ม.ชาย เวลา 19.00 น. และศักดิ์สิทธิ์ สิทธชัย กระโดดสูงชาย เวลา 19.00 น.

ส่วนกีฬาอื่นของไทย ที่น่าสนใจ แฮนด์บอล ทีมหญิง รอบรองชนะเลิศ ไทย พบ เกาหลีใต้ เวลา 11.00 น., วอลเลย์บอล ทีมหญิง รอบแรก นัดสุดท้าย กลุ่ม เอ ไทย พบ อินโดนีเซีย เวลา 16.30 น. และมวยสากลสมัครเล่น รุ่นไลท์เวลเตอร์เวท 64 กก.ชาย วุฒิชัย มาสุข ขึ้นชกรอบ 16 คน เวลา 20.15 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.ติวเข้มทีมงาน ‘หลักสูตรสืบสวนไต่สวน’ รองรับการเลือกตั้ง
บทความถัดไปจ่อประชุมตั้ง ‘พรรคประชาชาติ’ เคาะ ‘วันนอร์’ นั่งหัวหน้าพรรค-‘บังยี’เลขา ลุยสู้ศึกเลือกตั้ง