“เสี่ยหนู” รับข้อเสนอสภาเกษตรกรฯ ดันกัญชาทางการแพทย์เป็นวาระชาติ (มีคลิป)

“เสี่ยหนู” รับข้อเสนอ ดันกัญชาทางการแพทย์ เป็นวาระแห่งชาติ ปลื้ม “งานพันธุ์บุรีรัมย์” คึกคัก เดินหน้ากัญชาเสรี

เมื่อวันที่​ 21​ เมษายน​ ทีมประชาสัม​พันธ์พรรคภูมิใจ​ไทย​ เปิดเผยบรรยากาศขณะนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.)​ เข้าร่วมงานพันธุ์บุรีรัมย์ ซึ่งจัดขึ้นวันนี้เป็นวันสุดท้าย โดยตลอดทั้งวัน นายอนุทินได้เข้าไปทักทายผู้ป่วย, แพทย์, พยาบาล ณ จุดลงทะเบียนครอบครองกัญชาทางการแพทย์ จากนั้น ได้ฟังบรรยายเรื่องสรรพคุณของกัญชาทางการแพทย์ ตามส่วนจัดแสดงต่างๆ

ต่อมา นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลชุดใหม่ ผลักดันให้กัญชาทางการแพทย์เป็นวาระแห่งชาติ, แต่งตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์กัญชา รวมถึงผลักดันให้มีการตั้งกองทุนกัญชา ซึ่งนายอนุทินรับข้อเสนอ พร้อมระบุว่า จากที่เดินเก็บความรู้ภายในงาน ตนรับข้อเสนอมามากมาย การบ้านล้นมือ แต่หลักๆ คือทุกคนอยากให้กฎหมายกัญชามีความผ่อนปรนมากขึ้น

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ความสำเร็จของงานพันธุ์บุรีรัมย์ แสดงให้เห็นว่า นโยบายของพรรคภูมิใจไทยถูกใจประชาชน และประชาชนตื่นตัว เปิดรับกัญชา ส่วนสำคัญเกิดจากความเข้าใจว่ากัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ ใช้รักษา​มะเร็ง, ลมชัก, พาร์กินสัน และอีกหลายโรค กัญชาคือทางเลือก และทางรอดของผู้ป่วย ตนมั่นใจว่า ในอนาคต หลังจากงานนี้จบลง ประชาชนจะตื่นรู้ ช่วยผลักดันให้กัญชากลายเป็นยาและพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ของคนไทย​ ส่วนใครที่ตั้งกำแพงกับกัญชา ตนอยากให้เปิดใจกว้าง ย้อนไปคิดว่ากัญชา มี 2 ด้าน เราต้องหาทางใช้ประโยชน์ให้ได้ ทั้งในเรื่องการแพทย์ และทางเศรษฐกิจครัวเรือน ดีกว่าให้ความเชื่อเดิมมาปิดโอกาสดีๆ

“พรรคภูมิใจไทยอยากเห็นนโยบายกัญชาเสรีเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เบื้องต้นเราร่างกฎหมายไว้แล้ว รอสภาเปิด เราจะรีบยื่นกฎหมายของเราเข้าสู่การพิจารณาทันที เราพร้อมเดินหน้าเรื่องนี้ ใครอยากร่วมงานกับเราคุณต้องช่วยเราผลักดัน แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายค้าน เราสัญญาว่าจะไม่ทิ้งเรื่องกัญชาเสรีแน่นอน” นายอนุทิน กล่าว​

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ นายอนุทินได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้าร่วมงาน และมาขอถ่ายรูปจำนวนมาก กระทั่งเกิดความชุลมุนเล็กน้อย จนเจ้าหน้าที่ต้องมาจัดแถวเข้าคิวถ่ายรูป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิดหีบ หน่วยเลือกตั้งที่ 6 ม.6 พิษณุโลก ไม่มีปัญหา พบ ปชช.ใช้สิทธิน้อยกว่าครั้งที่แล้ว
บทความถัดไป“กฤษฎา”วางกรอบติดตามงานเกษตรฯ ไตรมาส 3-4 มอบดาบ 2 รมช.ฟันขรก.ไม่ตั้งใจ-บกพร่อง-ทุจริต