จับนร.หญิงขายกระทงการ์ตูนลิขสิทธิ์ เรียกค่าปรับ5หมื่น เจรจาเหลือ 5,000 โอด”ทำไมทำกับหนูแบบนี้” สั่งทำแล้วมาล่อซื้อ

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแชร์ภาพในโลกออนไลน์ เป็นเรื่องราวเด็กหญิงวัย 15 ปีถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากประดิษฐ์กระทงขายโดยติดภาพตัวการ์ตูนดัง หลังมีคนโทรมาสั่งทำกระทงประดิษฐ์ หลังเด็กหญิงนำกระทงไปส่งให้ตามที่นัด กลับถูกตัวแทนลิขสิทธิ์สินค้าพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พร้อมเรียกเงินค่าปรับ 50,000 บาท

ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าตรวจสอบที่บ้านของเด็กหญิงดังกล่าว ชื่อ น้องอ้อม(นามสมมติ) อายุ 15 ปี ที่ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบน้องอ้อม และครอบครัว ซึ่งยังอยู่ในอาการตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
พ่อของน้องอ้อม เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งติดต่อสั่งให้ลูกสาวทำกระทง 136 ชิ้น โดยให้ติดภาพการ์ตูนดัง เมื่อถึงเวลานัดลูกสาวนำกระทง 30 ชิ้น ไปส่งลูกค้าที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง กระทั่งทราบว่าลูกค้าคนดังกล่าวเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์บริษัทการ์ตูน และล่อซื้อเพื่อจับกุมลูกสาว ก่อนถูกนำตัวมาดำเนินคดีที่สถานีตำรวจ โดยตัวแทนลิขสิทธิ์พูดข่มขู่ให้ลูกสาวหาเงินมาเสียค่าปรับ 50,000 บาท ลูกสาวจึงแจ้งพ่อตาของตนซึ่งเป็นคุณตาของลูกสาว เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้เจรจาให้ สุดท้ายจึงเจรจาค่าเสียหายจบลงเป็นเงิน 5,000 บาท ตนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ถูกต้อง เพราะลูกทำผิดจริง แต่เจตนาเพียงแค่ต้องการหารายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น และตัวแทนลิขสิทธิ์ไม่ควรหากินกับเด็กแบบนี้

น้องอ้อม (นามสมมติ) กล่าวว่า ตนตั้งใจจะหารายได้พิเศษด้วยตัวเอง เพื่อเป็นค่าเล่าเรียน เพราะขณะนี้เพิ่งเรียน ปวช.ปี 1 สาขาการบัญชี ในวิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่ง จะได้ไม่รบกวนเงินของพ่อแม่ เพราะพ่อทำงานโรงงานมีรายได้ไม่มาก ช่วงนี้ใกล้ลอยกระทงจึงมีไอเดียนำขนมปังมาทำกระทงขาย และโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊ค ปรากฏว่ามีคนสั่งซื้อจำนวนมาก โดยเน้นลายดอกไม้ แต่มีคนหนึ่งเจาะจงสั่งลายการ์ตูนที่มีลิขสิทธิ์ เช่น คุมะ และแมวการ์ฟิล ซึ่งตนไม่รู้ จึงทำให้ตามออร์เดอร์ โดยในวันดังกล่าวเร่งทำกระทงตั้งแต่เช้าเวลา 08.00น. – 01.30น. เพื่อให้ทันส่งลูกค้า แต่กลับมาถูกล่อซื้อจับลิขสิทธิ์ ทั้งที่ปกติตนไม่ได้ทำลายลิขสิทธิ์อยู่แล้ว เพียงแต่ลูกค้ารายนี้เจาะจงให้ทำลวดลายลิขสิทธิ์เพื่อล่อซื้อ และจับตนเพื่อเรียกค่าลิขสิทธิ์แสนแพง หลังจากถูกจับแล้ว กลับบ้านมาก็ร้องไห้ตลอดทั้งคืน เพราะไม่เคยโดนคดีร้ายแรงแบบนี้ อยากถามว่าทำไมถึงทำกับตนแบบนี้

พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง มีตัวแทนลิขสิทธิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการล่อซื้อจับกุมเด็กนักเรียนหญิงอายุ 15 ปี ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยจนสุดท้ายตกลงค่าเสียหาย 5,000 บาท เรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เพราะหากไม่ดำเนินการ จะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นช่องโหว่ของกฎหมาย อยากฝากเตือนนักเรียนนักศึกษาหากจะกระทำการใดๆ ควรคิดไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อน เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon