เปิด 6 รมต.ใหม่”ประยุทธ์2/2″ พท.ตั้ง”หญิงหน่อย”เฟ้นคนชิงผู้ว่ากทม.”ชัชชาติ”ยันลงอิสระ

(แถวบนจากซ้ายไปขวา) นายปรีดี ดาวฉาย,นายอนุชา นาคาศัย,นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ (แถวล่างจากซ้ายไปขวา)นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ , นายสุชาติ ชมกลิ่น และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์

เปิดรายชื่อ 6 รมต.ใหม่”ประยุทธ์2/2″ ขณะที่ พท.ตั้ง”หญิงหน่อย”เฟ้นคนชิงผู้ว่ากทม.”ชัชชาติ”ยันลงอิสระชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ

 

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ที่มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีใหม่ 6 คน ใน 7 ตำแหน่ง ได้ส่งแบบฟอร์มประวัติส่วนตัว วุฒิการศึกษาไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีชื่อ นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โดยรายชื่อทั้งหมดได้เข้าสู่กระบวนการเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค พท. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท. นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พร้อมด้วยคณะ ส.ส.พท.ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงถึงกระแสข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับมอบหมายจากทางพรรคให้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

โดยนายสมพงษ์กล่าวว่า  พท.ได้หารือกันมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศที่กำลังจะมาถึง ถือว่ามีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะใน กทม. พรรคมี ส.ส.กทม.9 คน ขอยืนยันว่า พรรคจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรค พท.อย่างแน่นอน และพรรคมีฉันทานุมัติให้ คุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากมีความเข้าใจปัญหาของกรุงเทพฯ เป็นอย่างดี เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานให้ชาว กทม.มายาวนาน จึงมอบหมายให้เข้ามาคัดสรรผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม.และผู้สมัครระดับท้องถิ่น กทม. เพื่อให้พรรคมีความพร้อมในทุกด้าน

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรค พท. ให้สัมภาษณ์กรณีที่คุณหญิง สุดารัตน์ ในฐานะประธานสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เตรียมจะเชิญนายชัชชาติ มาร่วมงานเป็นคนแรกภายหลังพรรค พท.มีมติส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อ แต่ก็ต้องขอขอบคุณที่กรุณาให้เกียรตินึกถึงกัน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตนเคยประกาศชัดแล้วว่าถ้าลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.จะลงในนามอิสระ และในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาที่ได้ทำพื้นที่ ก็ได้ทีมงานรวมทั้งกลุ่มอาสาสมัคร ที่มาช่วยงานตน เพราะความชัดเจนบนพื้นฐานของความเป็นอิสระ และทำงานร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันมาเป็นอย่างดี ดังนั้นต้องทำงานในนามอิสระต่อไป ส่วนในอนาคตนั้นยังไม่รู้เลยว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไร และทางทีมงานต้องมีการประเมินสถานการณ์ตลอด แต่ยืนยันว่ายังเดินหน้าต่อ เพราะทุกคนได้ทำงานหนักมาอย่างต่อเนื่องแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นโลกผันผวน ปิดลบระนาว ดอลลาร์ร่วงต่อเนื่อง
บทความถัดไป‘โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง มอเตอร์สปอร์ต 2020’ แข่ง 5 สนามทั่วไทย กิจกรรมเพียบตลอดครึ่งปีหลัง