ด่วน!! เรือเฟอร์รี่เกาะสมุยบรรทุกรถขยะ เจอคลื่นลมแรงล่มกลางทะเล จนท.ช่วยลูกเรือได้ 9 ราย สูญหาย 7ราย

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 1 สิงหาคม เกิดเหตุเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ของบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด บรรทุกรถขนขยะจาก อ.เกาะสมุย มุ่งหน้า อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ประสบเหตุล่ม ที่เกิดเหตุบริเวณระหว่างเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากท่าเทียบเรือฝั่ง อ.เกาะสมุย ประมาณ 2 ไมล์ทะเล

ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เดินทางไปที่สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ต.ลิปะน้อย เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือลูกเรือของราชา 4 ร่วมกับนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย โดยสนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานตำรวจสภ.เกาะสมุย ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง เจ้าท่าเกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะสมุย เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย และกู้ชีพกู้ภัยเกาะสมุย เตรียมความพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเกาะสมุย เทศบาลนครเกาะสมุย ทหารเรือ โดยตำรวจน้ำส่งเรือตรวจการณ์ร่วมกับราชาเฟอร์รี่ ส่งเรือR6 และ R10 เข้าช่วยเหลือ

ขณะที่สภาพอากาศในทะเลยังมีลมกระโชกแรง คลื่นทะเลสูง 2-3 เมตร และมีฝนตกลงเป็นระยะๆ ทำให้ภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต่อมาเวลา 23.00 น. เรือตำรวจน้ำสามารถนำผู้รอดชีวิตจากเรือล่มกลับเข้าฝั่งได้ทั้งหมด 9 คน ทุกคนอาการปลอดภัย แต่มีอาการอ่อนเพลีย โดยนำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะสมุยแล้วได้แก่

 1. นายชัยกิจ ฉิมพลี ตำแหน่ง กลาสี
 2. นายจำเนียน บุรีมาศ ตำแหน่ง ต้นกล
 3. นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ ตำแหน่ง ช่างยนต์
 4. นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ ตำแหน่ง ช่างยนต์
 5. นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงส์ ตำแหน่ง กลาสี
 6. นายอนุพล จันทร์เกษม ตำแหน่ง กลาสี
 7. นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ตำแหน่ง กลาสี
 8. นายสรยุทธ์ แก้วเมืองกาญจน์
 9. นายบุญช่วย พรหมน่วม ตำแหน่ง พนักงานขับรถ

ขณะที่ยังมีผู้สูญหาย  7 ราย ประกอบด้วย

 1. นายเทวินทร์ สุราษฎร์ ตำแหน่ง นายเรือ
 2. นายพชร ทิพย์รัตน์ ตำแหน่ง กลาสี
 3. นายศิระวุธ ทองบุญยัง ตำแหน่ง สรั่งช่างกล
 4. นายทิวากรณ วัชรฤทธิ์ ตำแหน่ง กลาสี
 5. นายสุวิทย์ นรเศรษฐวรชัย ตำแหน่ง ผู้จัดการบริษัทรับเหมา
 6. นางสาวนภัรดา จันหาญ ตำแหน่ง พนักงานขายของบนเรือ
 7. นายชาญชัย เหล่าทรัพย์ ตำแหน่ง คนขับรถบรรทุกสิบล้อ

จากการสอบถาม ผู้รอดชีวิตรายหนึ่ง เล่าว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุตนเองอยู่บนดาดฟ้าของเรือ รู้สึกว่าเรือเกิดเอียงไปทางขวา ตอนนั้นคาดว่าเรืออาจวิ่งไปปะทะกับคลื่นลูกใหญ่ ทำให้รถบรรทุกพ่วงที่อยู่ในระวางเรือไหลไปทางขวามาก ตนเองจึงรีบน้ำเสื้อชูชีพมาใส่ แล้วกระโดดน้ำลอยคออยู่กลางทะเล จนมีเรือเข้ามาช่วย

ร.ต.ท.ศิรวิทย์ นาคมุสิก รองสารวัติสถานีตำรวจน้ำ 3 เปิดเผยว่า ได้นำเรือตรวจการณ์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทั้งหมด 9 คน แต่ยังมีผู้สูญหายอีก 7 คน ในจำนวนนี้คาดว่าติดอยู่กับรถที่จอดในระวางใต้ท้องเรือในช่วงที่เรือพลิกตะแคงและสูญหายไป

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เรือเฟอร์รี่ลำที่เกิดเหตุได้ออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุย เวลาประมาณ 20.45 น. เมื่อวิ่งถึงบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ได้รับแจ้งว่าเรืออับปาง ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 ไมล์ทะเล ในเรือมีทั้งหมด 16 คน แบ่งเป็นลูกเรือ 9 และอีก 7 คนเป็นพนักงานขับรถและคนติดตาม เรือเที่ยวนี้เป็นเรือขนส่งสินค้า จะไม่มีผู้โดยสารที่เดินทางแบบปกติ

“ล่าสุด ช่วยเหลือปลอดภัยมาแล้ว 9 คน ส่วนอีก 7 คน ตำรวจน้ำและกองทัพนเรือยังคงค้นหากันอยู่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าวันนี้ทะเลมีคลื่นลมแรงกว่าปกติอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุได้ และเรือไม่ได้บรรทุกน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป” นายวิชวุทย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 01.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ยุติการค้นหาชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ทะเลมีคลื่นสูง และจะมีออกค้นหาอีกครั้งในช่วงเวลา 08.30 น.

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เรือเฟอร์รี่ราชา 4 เป็นเรือเที่ยวเช่าเหมาลำสำหรับบรรทุกรถขนส่งขยะ ออกเดินทางจากท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย เวลาประมาณ 20.48 น. จะไปขึ้นที่ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ดอนสัก โดยมีรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง  3 คัน รถกระบะ 1 คัน ลูกเรือ 14 คนโดยเป็นผู้โดยสารที่เป็นคนขับรถ 4 คน เบื้องต้น คาดว่าเรืออาจประสบคลื่นลมพัดแรง ซึ่งนายวิชวุทย์ได้สั่งการให้ระดมช่วยเหลือลูกเรือที่เหลือ พร้อมตรวจสอบจำนวนลูกเรือและสาเหตุดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โอบาเมยองเหมา 2 ปืนใหญ่แซงชนะเชลซี 10 คน 2-1 คว้าแชมป์เอฟเอคัพสมัย 14
บทความถัดไปชมคลิปจังหวะโอบาเมยองทำถ้วยแชมป์เอฟเอคัพหลุดมือเรียกเสียงฮาจากเพื่อนๆ