‘รุ้ง เพนกวิน’ ไฮด์ปาร์คมวลชนหน้าสน. ย้ำ จับโดยไม่มีหมายไม่ได้ เคลียร์หมดแล้ว

‘รุ้ง เพนกวิน’ ไฮด์ปาร์คมวลชนหน้าสน. ย้ำ จับโดยไม่มีหมายไม่ได้ เคลียร์หมดแล้ว

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา ได้ยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้แก่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก , นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล , พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ในคดีชุมนุม 19-20 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสนามหลวง โดยมีมวลชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ ซึ่ง นายปติวัฒน์ ได้รับการปล่อยตัวเป็นคนแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่ได้อายัดตัวแกนนำทั้ง 3 ราย ไปสน.ประชาชื่น ซึ่งทนาย ได้ระบุว่า หมายดังกล่าว ได้พิมพ์ลายนิ้วมือครบถ้วนพร้อมให้การปฏิเสธไปแล้วเรียบร้อย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนที่รอรับทั้ง 3 คนจากเรือนจำนั้น ได้ส่งเสียงตะโกน I hear too และ ปล่อยเพื่อนเรา ดังกึกก้อง ส่วนหนึ่งยังได้ขับรถตามรถตำรวจ โดย ก่อนจะเดินทางออกมานั้น เพนกวิน และ ไมค์ ได้กล่าวกับมวลชนที่ไปรอว่า “มันทำร้ายพวกผม มันบีบคอผม” และยังตะโกนว่า “ช่วยด้วย” ตลอดเส้นทาง

จากนั้นเวลา 21.20 น. วันที่ 30 ตุลาคม เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำตัว ไมค์ และ เพนกวิน มาถึงที่ สน.ประชาชื่น มวลชนได้เข้าไปทุบกระจก และ พยายามจะเปิดประตู เนื่องจากหวั่นว่าทั้ง 2 จะถูกทำร้ายร่างกาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าไปพยายามเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ใจเย็น และชี้แจงว่า โรงพักต่างจังหวัดเป็นคนขออายัดตัวมา โดยมี การ์ด คอยดูแลความเรียบร้อย รวมไปถึง มายด์ ภัสราวลี และ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ที่เข้ามาช่วยควบคุมสถานการณ์ หวั่น เพนกวิน และไมค์ จะไม่มีอากาศหายใจ

เวลาต่อมา ขณะที่ รุ้ง นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ได้ออกมาจากรถควบคุมตัว โดยมีประชาชนเข้าไปกอด และ มอบดอกไม้ให้จำนวนมาก จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูรถควบคุมตัว นำไมค์ และ เพนกวิน ออกมาจากรถ มี นพ.ทศพร เข้าไปประครองลงมาจากรถควบคุม มวลชนต่างเข้ามาโผกอดทั้ง 2 ราย จากนั้น เพนกวิน ได้คว้าไมค์กล่าวกับมวลชนว่า “จับผมมาโดยไม่มีหมายจับได้อย่างไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไมค์ เข้าไปในสน.เรียบร้อย โดยมีนพ.ทศพร ไปด้วย ขณะที่ นายพริษฐ์ เดินไม่ไหว คล้ายเป็นลม จนเพื่อนๆ ต้องช่วยถอดเสื้อ และนำน้ำมาราดตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลากเก้าอี้มาให้เพนกวินนั่ง โดยมีวงล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและมวลชนบางส่วน กันให้เพนกวินได้นั่งพัก ระหว่างนี้ กลุ่มของเพนกวินและไมค์ กล่าวว่า ได้ประสานโรงพยาบาลจัดรถมารับตัวเพนกวินกับไมค์ เนื่องจากทั้งสองคนนี้มีอาการป่วย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้นำตัว ไมค์ ภาณุพงศ์ ขึ้นรถกู้ชีพออกจากพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้า สน.ประชาชื่น มีประชาชนจำนวนมาก เข้าไปรอให้กำลังใจ โดยมี นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และ แอมมี่ เดอะ บอททอม บลูส์ เข้าไปร่วมให้กำลังใจที่หน้า สน.ประชาชื่นด้วย

ทั้งนี้ เพนกวิน ที่มีสภาพร่างกายดีขึ้น ได้กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า มาจับพวกผมโดยไม่มีหมายได้อย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นกับตนในเรือนจำ เป็นความอยุติธรรมที่เห็นได้ชัด หลังจากเราได้อุทิศ 16 วันในเรือนจำ ตำรวจยังพยายามจับพวกเราด้วยหมายที่สิ้นผลไปแล้ว ตามกฎหมายทำไม่ได้ ตนกับไมค์ ยืนยันในหลักการนี้ รวมถึงยืนยันว่าเราจะไม่ใช้ความรุนแรงเพื่อธำรงค์ ไว้ซึ่งหลักกฎหมายที่ถูกบังคับใช้อย่างเท่าเทียม ไม่ใช่เฉพาะกับนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตยเท่านั้น แต่กับตำรวจด้วย

“การอายัดตัวพวกเราที่นี่ เป็นการจับกุมที่ไม่ชอบด้วยกฏหมาย จะอารยะขัดขืน นั่งอยู่ที่สน.ประชาชื่นจนกว่าตำรวจจะยอมรับว่า ไม่มีอำนาจจับกุ่ม หากเจ้าที่ยังยืนยันคุมตัวต่อ จะแจ้งมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าทีโดยมิชอบ ดังนั้น ตำรวจต้องเลือกได้แล้วว่า จะรับใช้เผด็จการหรือประชาชน และตำรวจคนใดที่จับกุมประชาชนโดยไม่ใช้หลักกฏหมาย แต่จับโดยคำสั่งเผด็จการในท้ายที่สุดจะต้องถูกจับกุมโดยมติของประชาชน” นายพริษฐ์กล่าว

ขณะเดียวกันนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ุ หรือแอมมี่ เดอะบอทท่อมบูลส์ ได้เข้ามาสวมกอดเพนกวิน พร้อมกันนี้ มวลชนได้พากันพูดกดดันให้ตำรวจเข้าไปอยู่ในโรงพัก ซึ่งก็เป็นผล ตำรวจพากันเข้าไปนั่งพักในโรงพักกันหมด ปล่อยให้นายพริษฐ์ ได้พูดปราศรัยโดยไม่ขัดขวาง

ต่อจากนั้น นางสาวปนัสยา ได้ออกจากสน. มานั่งกับ นายพริษฐ์ จับไมค์ ปราศรัยกับประชาชนว่า ให้ความยุติธรรม มาถึงเราสักที การที่ต้องไปอยู่ในเรือนจำ ไม่ได้มีความชอบธรรมอะไรเลย สิ่งที่นักศึกษาออกมาพูดในแต่ละวัน ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าเสรีภาพของคนไทย

“เรายืนยันว่า เราจะรอจนกว่า สภ.อยุธยา จะเพิกถอนคำสั่ง ว่าจะมาเอาตัวเราไป แต่ที่ได้ยินก็คือ เขากำลังมา อยากให้ทุกคนรออยู่ที่นี่กับพวกเรา ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราก็ไม่รู้ เราเคลียร์หมายหมดแล้ว หมายจับสิ้นสภาพ เขาไม่มีสิทธิมาควบคุมตัวเรา”

“ตอนแรกกะจะออกมาเฟียซๆ” ก่อนที่มวลชนจะตะโกนไปว่า “สวยแล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลโพลมติชน 94% ชี้ตั้งกก.ปรองดองฯ เป็นการซื้อเวลาของรัฐบาล
บทความถัดไปเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาทออกเยี่ยมครอบครัวกลุ่มเปราะบางในสังคม