ด่วน! แพทย์ไทยรายแรก เสียชีวิตจากโควิดแล้ว เผยติดเชื้อจากผู้ป่วยโควิดกลุ่มงานเลี้ยงโต๊ะแชร์

ด่วน! แพทย์ไทยรายแรก เสียชีวิตจากโควิดแล้ว เผยติดเชื้อจากการรักษาผู้ป่วยโควิดกลุ่มงานเลี้ยงโต๊ะแชร์

 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 18 ก.พ. เฟซบุ๊กคุณวีโร เอ็งเต็กตึ้ง (มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์) ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัย นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 18 ของการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดมหาสารคาม

ซึ่งติดเชื้อภายหลังจากตรวจผู้ป่วยโควิด-19 คลัสเตอร์กลุ่มงานเลี้ยงสังสรรค์โต๊ะแชร์ โดยใต้โพสต์ระบุว่า “คณะกรรมการบริหารมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็ง เต็ก ตึ๊ง) อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ขอแสดงความเสียใจ ไว้อาลัยอย่างยิ่ง แก่ นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ที่ปรึกษาและผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็ง เต็ก ตึ๊ง), ที่ปรึกษาและผู้ร่วมก่อตั้งหน่วยแพทย์อาสา มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์, ที่ปรึกษาหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็ง เต็ก ตึ๊ง)”

Advertisement

ต่อมาสมาชิกเฟซบุ๊กบัญชี Natthawarot Hanphanitphan ซึ่งเป็นบุตรชายของนายแพทย์ผู้เสียชีวิต ได้กล่าวไว้อาลัยต่อบิดา โดยมีข้อความว่า “คุณพ่อผมเสียแล้วครับช่วงตี 1 กว่าๆ ผมรักป๊านะ ผมรู้สึกมหัศจรรย์ที่ได้อยู่ใกล้ๆ คุณพ่อ ทุกคนรักและเคารพคุณพ่อ ป๊าเป็นคนที่น่าทึ่ง ป๊าคือฮีโร่ของผม ผมโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นลูกป๊า ขอบคุณที่ดูแลผมมาตลอด สอนผมให้เป็นคนที่ดี น้ำตาผมไหลจนได้ ขอให้ป้าไปสู่สวรรค์นะครับ ทุกๆ คนรักป๊านะครับ”

ในเวลาต่อมา มีผู้คนในโลกโซเชียลได้เห็นและเข้ามาแสดงความความเสียใจและร่วมไว้อาลัยกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ตามไทม์ไลน์ นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ เป็นผู้ป่วยรายที่ 18 ของการระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม มีประวัติตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่คลินิกจำนวน 3 ราย คือ

วันที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 18.00 น ได้ตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่รายที่ 11 ของจังหวัด ซึ่งมาตรวจรักษาด้วยอาการไข้

วันที่ 14 มกราคม 2564 ตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่รายที่ 9 มาตรวจรักษาด้วยอาการไอ ไม่มีไข้ที่คลินิก

และในวันที่ 25 มกราคม ตรวจรักษาผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 2 มาตรวจรักษาด้วยอาการไข้สูงที่คลินิก ทั้งนี้แพทย์ท่านนี้ได้ส่งคนไข้ไปรับการรักษาต่อที่คลินิกโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่โรงพยาบาลสุทธาเวช

ต่อมาวันที่ 28 มกราคม 2564 ในช่วงเย็นทราบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 รายที่ 2 ของจังหวัดมาตรวจรักษาที่คลินิก จึงทำการปิดคลินิกและกลับบ้านทันที โดยได้แยกห้องนอนและเริ่มกักตัว

และช่วงเช้าของวันที่ 29 มกราคม ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด ครั้งที่ 1 ที่โรงพยาบาลสุทธาเวช ซึ่งทางโรงพยาบาลได้แจ้งผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด 19 จึงกลับมาบ้านและพักผ่อนโดยกักตัวเองเช่นเดิม

ต่อมาวันที่ 31 มกราคม มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว คล้ายจะเป็นไข้

และในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดครั้งที่ 2 พร้อมกับมีอาการไข้ ซึ่งผลออกมาพบเชื้อโควิดจึงได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวต่อที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม โดยอาการขณะนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ดี แพทย์ได้ให้ยาและดูแลอย่างใกล้ชิด

ต่อมาได้ย้ายไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และล่าสุดได้เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันนี้ (18 กุมภาพันธ์ 2564) ซึ่งถือได้ว่าแพทย์ท่านนี้เป็นแพทย์คนแรกของประเทศที่เสียชีวิตจากโควิด-19

ทั้งนี้ นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ถือเป็นแพทย์ที่มีจิตใจเมตตา โอบอ้อมอารี กระตือรือร้นที่จะรักษาผู้ป่วย เมื่อเกษียณอายุราชการจากโรงพยาบาลมหาสารคาม จึงได้ประจำอยู่คลินิกของตนเอง มีผู้ป่วยมาตรวจรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณหมอสามารถจดจำคนไข้ได้ทุกคน หากเจอคนไข้นอกคลินิกก็จะมีการถามสารทุกข์สุกดิบ และพูดคุยอย่างเป็นกันเองเสมอ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image