อภ.เอาไง!! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเอง หาชุดตรวจ ATK ที่ WHO รับรองมาตรฐาน

อภ.เอาไง!! ‘บิ๊กตู่’ สั่งเอง หาชุดตรวจ ATK ที่ WHO ต้องรับรองมาตรฐาน

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ส่งเอกสารแถลงข่าวแจกไปยังสื่อมวลชน โดยประกาศลงนามสัญญาซื้อ ATK 8.5 ล้านชุด กับบริษัทออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ผู้ชนะการประมูล มูลค่า 1,014 ล้านบาท หลังได้รับการยืนยันคุณภาพตามมาตรฐาน อย.และตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อแล้ว ส่วนการกำหนดวันเซ็นสัญญาจะเป็นเมื่อไรนั้น อภ.จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งนั้น

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการ ข้อหนึ่งให้ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 (ศปก.สธ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาในการดำเนินงานโดยเร่งด่วน โดยเฉพาะประเด็นสำคัญ ได้แก่

1.การเร่งรัดการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาฉีดโดยเร็วที่สุด

2.การค้นหาผู้เสี่ยงติดเชื้อเชิงรุก และนำผู้ป่วยทุกคนเข้าระบบการรักษา รวมถึง ให้ผู้ป่วยติดเชื้อเข้าถึงยาโดยเร็วที่สุด โดยให้จัดระบบการส่งยาให้ถึงบ้านผู้ป่วยให้ได้เร็วที่สุด ด้วยการระดมเจ้าหน้าที่ในการ จัดส่งยารักษาโรคโควิด-19 โดยอาจจัดหาด้วยวิธีการจ้างงาน ทั้งนี้ ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถเดินทางเพื่อการ รักษาพยาบาลในช่วงเวลาที่มีประกาศห้ามออกนอกเคหสถานได้

3.การจัดหาสถานที่กักตัวให้เพียงพอ ทั้งในประเภท Home Isolation (HI) Community Isolation (CI) รวมถึง สถานกักตัวสำหรับแรงงานในโรงงานต่างๆ ให้เพียงพอทุกพื้นที่

4.การหาช่องทางส่งยารักษาโรคโควิด-19 ให้ผู้ป่วยที่อยู่ใน HI และ CI ได้รับโดยเร็วที่สุด และใช้ระบบการแพทย์ทางไกล (Tele-Medicine) โดยเฉพาะคนไข้ที่อยู่ในระบบ HI หากได้สื่อสารทางโทรศัพท์กับ แพทย์/พยาบาล จะช่วยสร้างความมั่นใจแก่ผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น

5.การติดตามการวิจัยสูตรยาต่างๆ ของไทย และการเร่งดำเนินการให้ผู้ป่วยสีเหลือง และสีเขียวเข้าถึงยาได้กว้างขวางที่สุด

6.การเร่งดำเนินการจัดหาชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบแอนติเจน เทสต์ คิท (Antigen Test Kit:ATK) ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีจำหน่ายในไทย มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมทั้งต้องมีความแม่นยำในการตรวจเพื่อนำไปสู่การรักษาที่ทันท่วงที และพร้อมจัดส่งให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ ข้อสั่งการดังกล่าวของนายกฯ โดยเฉพาะการระบุคุณสมบัติของชุดตรวจ ATK ที่จะต้องได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก อาจทำให้การเตรียมจะเซ็นสัญญาระหว่าง อภ.และบริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ผู้ชนะการประมูล ดำเนินการไปต่อไม่ได้ เนื่องจากชุดตรวจ ATK ของ Lepu ไม่ได้รับการรับรองจาก WHO

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยยอด ปชช.เมียนมาถูกฆ่านับจากเกิด รปห.สูงกว่าพันศพ ชี้ยอดจริงมากกว่านี้
บทความถัดไปสมชัย จี้ กรมควบคุมโรค แจงให้ชัด ปมหมอพาญาติฉีดไฟเซอร์ มีความผิดอย่างไร