องค์การอนามัยโลก เพิ่มชื่อ ‘สยามไบโอไซเอนซ์’ เป็นสถานที่ผลิตวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ แล้ว

องค์การอนามัยโลก เพิ่มชื่อ ‘สยามไบโอไซเอนซ์’ เป็นสถานที่ผลิตวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ แล้ว

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้โพสต์เอกสารในเฟซบุ๊ก “Warat Karuchit” เนื้อหาระบุว่าเป็นเอกสารจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่นายโรจิริโอ กาสปาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมและกำหนดคุณสมบัติเบื้องต้น ส่งถึงนางเอตเลวา คาดิลิ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดหาของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งเรื่อง การเพิ่มโรงงานผลิตวัคซีนใช้ในกรณีฉุกเฉิน ที่เสนอโดยแอสตร้าเซนเนก้า ภายใต้ขั้นตอนรับรองกรณีใช้ฉุกเฉิน (EUL) จาก WHO โดยระบุว่า

เรายินดีที่จะแจ้งให้คุณทราบถึงข้อเสนอแนะ เรื่องสถานที่ผลิตทางเลือกของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า คือ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ใน จ.นนทบุรี ซึ่งคำแนะนำนี้อ้างอิงตามข้อมูลที่ตรวจสอบโดย WHO  และหน่วยงานบริหารสินค้ารักษาโรคออสเตรเลีย (TGA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลวัคซีนชนิดนี้

สยามไบโอไซเอนซ์ ได้ถูกเพิ่มลงในรายชื่อสถานที่ผลิตทางเลือกของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ EUL ที่บริษัทได้รับอนุญาต โดยที่หน้าเว็บ WHO EUL จะมีการอัพเดต เพื่อรวมสถานที่ผลิตวัคซีนแห่งนี้ด้วย

ข้อมูล ประชาชาติธุรกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขุนยวมแจก ‘ทอง-เครื่องใช้ไฟฟ้า’ กระตุ้นหญิงตั้งท้องรับวัคซีนโควิด หลังกลัวมาฉีดแล้วเสียชีวิต
บทความถัดไปชาวบ้านถูกนายทุน ขับไล่พ้นพื้นที่ ผู้ใหญ่บ้านแฉออกโฉนดทับแม้ถนนหลวง