ลุ้น!! รัฐบาลเปิด ‘คนละครึ่งเฟส 4’ อัดกระสุนกระตุ้นใช้จ่ายโค้งสุดท้ายของปี

เศ

ขณะนี้สถานการณ์ระบาดโควิด-19 และมาตรการควบคุมของรัฐบาล เริ่มคลี่คลาย เตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งคาดว่ากิจกรรมเศรษฐกิจจะกลับมาเป็นปกติมากขึ้น

เมื่อเห็นสัญญาณที่ดี ที่ประชาชนในประเทศมีความเชื่อมั่น กลับมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น รวมทั้งเริ่มต้นเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น และเทศกาลใหญ่ อย่างปีใหม่นั้น รัฐบาลย่อมต้องอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โค้งสุดท้ายของปี!!

โดยปัจจุบัน กระทรวงการคลังมีโครงการ คนละครึ่ง ที่เพิ่งโอนเงินรอบที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม จำนวนเกือบ 28 ล้านคน คนละ 1,500 บาท, โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ อีก 4.7 ล้านคน และโครงเพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.6 ล้านคน และในบัตรประชาชน 2.5 ล้านคน ที่โอนเงินให้คนละ 200 บาท เป็นเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ โครงการทั้งหมดจะสิ้นสุด วันที่ 31 ธันวาคมนี้

ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามาตรการของรัฐบาลยังไม่เพียง จึงเสนอแนะให้อัดฉีดเพิ่มเม็ดเงินอีก โดยเฉพาะในโครงการคนละครึ่ง ที่เอกชนอยากให้เพิ่มวงเงินอีก 3,000 บาทต่อคน

ด้านรัฐบาลเองก็มีความเคลื่อนไหว โดยมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พูดกลางที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่า “โครงการคนละครึ่งนั้น ชาวบ้านชอบ” กับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และได้ตอบกลับว่า “คนละครึ่ง เข้าสัปดาห์หน้า”

ขณะเดียวกัน ที่กระทรวงการคลัง หลังการประชุม ครม. นายอาคมก็ได้กล่าวสั้นๆ ถึงเรื่องที่จะมีมาตรการอื่นเพิ่มอีกหรือไม่นั้น ว่า “ให้รอดูสัปดาห์หน้า”

เห็นสัญญาณแบบนี้ คนไทยอาจจะมีลุ้น ว่า ในการประชุม ครม. สัปดาห์หน้า อาจจะมีการเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีก คือ การเพิ่มวงเงินคนละครึ่ง หรือจะนับว่าเป็น คนละครึ่ง เฟส 4 ก็เป็นไปได้

เพราะรัฐบาลรู้กระแสตอบรับดีว่ากระสุนฟื้นเศรษฐกิจชิ้นโบวดงโบใหญ่ของรัฐบาล คือ โครงการคนละครึ่ง!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมต.ท่องเที่ยวฯ ยันทุ่มงบ 200 ล้าน ดึง ‘ลิซ่า-แอนเดรีย’ ร่วมเคาต์ดาวน์ภูเก็ต-กทม.
บทความถัดไปคืนนี้ กปน.แจ้งน้ำประปาไม่ไหลหลายจุด ในกทม.และนนทบุรี เช็กพิกัดเลย