พปชร.นัดประชุมวันนี้ จับตา “ธรรมนัส”ได้ไปต่อ “บิ๊กป้อม”โดดอุ้ม ขู่เลิกเล่นการเมือง สวน “ไม่เอาธรรมนัส แล้วจะเอาใคร”

พปชร.นัดประชุมวันนี้ จับตา “ธรรมนัส”ได้ไปต่อ “บิ๊กป้อม”โดดอุ้ม ขู่เลิกเล่นการเมืองสั่งกก.บห.ระงับใบลา สวนกลับกลุ่ม 6 รมต.”ไม่เอาธรรมนัส แล้วจะเอาใคร”

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นัดประชุมกก.บห.เพื่อทำความเข้าใจในทิศทางการทำงานของพรรคในเวลา 13.30 น.วันที่ 28 ตุลาคมนี้ ที่ทำการพรรคพปชร. ถนนรัชดาภิเษก ภายหลังเกิดความเคลื่อนไหวภายในพรรค ให้เกิดการปรับเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ต้องการบีบ.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นเก้าอี้เลขาธิการพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส เดินทางเข้าพบพล.อ.ประวิตรที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว จากนั้นช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร ได้ต่อสายหา กก.บห.ทุกคนเพื่อไม่ให้เซ็นใบลาออกจนกว่าจะประชุมวันที่ 28 ตุลาคม ทำให้มี ส.ส.ที่เซ็นใบลาออกรอไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ยื่น ประสานไปยัง 6 รัฐมนตรีเพื่อขอถอนใบลาออก ทำให้เหลือคนที่เซ็นใบลาออกแล้วเพียง 6 คนนั้น ปรากฏว่า ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 ตุลาคมได้มี กก.บห.บางส่วน อาทิ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปยังมูลนิธิป่ารอยต่อฯ เพื่อพบและร่วมรับประทานอาหารเช้ากับ พล.อ.ประวิตร โดยช่วงหนึ่งได้มีการสอบถามความชัดเจนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย 1 ในแกนนำพรรคได้พูดกับพล.อ.ประวิตร ถึงปัญหาที่เกิดจาก ร.อ.ธรรมนัส พร้อมระบุว่า รัฐบาลและพรรคพปชร.จำเป็นต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าเป็นร.อ.ธรรมนัส คงทำงานกันลำบาก เพราะนายกฯ ไม่เอา ร.อ.ธรรมนัส จึงควรปรับโครงสร้างให้ทำงานได้ ทำให้ พล.อ.ประวิตร กล่าวสวนไปว่า “พวกคุณไปฟังความข้างเดียวกัน ถ้าไม่เอาธรรมนัส แล้วจะเอาใคร เขาทำงานได้ ทำงานเพื่อพรรค แล้วใครจะทำงาน คนอื่นก็เป็นคู่กรณีของเขา และถ้าเป็นแบบนี้ผมคนเดียวลาออกก็จบใช่ไหม ” แกนนำคนเดิมจึงระบุว่า แต่ถ้ายังเป็น ร.อ.ธรรมนัส ปัญหาจะไม่จบ เพราะนายกฯอาจไปตั้งพรรคใหม่ ทำให้ พล.อ.ประวิตร ตอบอย่างมีอารมณ์ว่า “ถ้านายกฯตั้งพรรคใหม่ ผมก็เลิก ไม่เล่นแล้วการเมือง”

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ตอนหนึ่งยังมีการพูดถึงข้อสรุปในวงหารือระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ประวิตร กับ 6 รัฐมนตรี เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างพรรค เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านด้วย โดยพล.อ.ประวิตร ระบุว่า วันดังกล่าวไม่ได้มีข้อสรุปอะไร ตนเพียงนั่งรับฟังเฉยๆ ก็วันนั้นพวกคุณรุมผม” ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน บรรดาแกนนำ และ ส.ส.หลายคนได้ทยอยเข้าพบ พล.อ.ประวิตร อาทิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายชัยวุฒิ โดยพล.อ.ประวิตร ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นว่า “ใครมีความในใจอะไรก็พูดออกมาเลยคุยกันตรงๆ” โดยมี ส.ส.ภาคใต้บางคน กล่าวว่า จริงๆ แล้วพวกเราไม่มีอะไร เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ทะเลาะกันเอง ทำให้พล.อ.ประวิตร ตอบกลับไปว่า “ที่เป็นปัญหาอาจมีบางคนทะเลาะ และมีเด็กไปบอกนายกฯ จึงทำให้เป็นปัญหา เอาเป็นว่าต่อไปนี้ ขอให้รักกัน พูดคุยกัน และให้จบตรงนี้ ไม่เป็นไร ถ้าที่ผ่านมีอะไรที่ผิดพลาด หรือ ผมอาจจะดูแลทุกคนไม่ดีพอก็ขอโทษ แต่ยืนยันว่าผมรักสมาชิกทุกคน”

จากนั้นร.อ.ธรรมนัส ได้ถือโอกาสอธิบายว่า “ผมไม่มีอะไร ที่ผ่านมาทำงาน ใจถึงพึ่งได้ พร้อมช่วยทุกคน แต่เรื่องที่เกิดขึ้น มีบางคนที่ไม่ชอบผมเอาไปพูดนอกพรรค ทำให้สับสน ขอให้มาพูดกัน” พร้อมกันนี้ ร.อ.ธรรมนัสยังเสนอให้ ส.ส.กลุ่มต่างๆ มาที่นั่งฟังจะได้รับทราบไปพร้อมกัน จะได้ไม่ต้องไปประชุมกก.บห.วันที่ 28 ตุลาคมอีก ให้มันจบกันวันนี้ ทั้งนี้ เมื่อ ร.อ.ธรรมนัสพูดเสร็จบรรยากาศได้ตรึงเครียดขึ้น เมื่อนายชัยวุฒิ ได้พูดสวนไปว่า “ให้เอาความจริงมาพูดกัน เมื่อครั้งที่จะโหวตสวนผมและนายกฯคืออะไร” ร.อ.ธรรมนัส จึงตอบว่า “ที่ผ่านมาก็ขอโทษ ส่งข้อความและชี้แจงไปหมดแล้ว” ทำให้นายชัยวุฒิย้ำอีกครั้งว่า “ให้เอาความจริงมาพูดกันจะดีกว่า”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon