จับตา ‘พปชร.-ปชป.’ เล็งส่งผู้สมัครสู้เดือดเลือกตั้งซ่อมส.ส.สงขลา-ชุมพร

จับตา “พปชร.-ปชป.” เปิดศึกพรรคร่วมรัฐบาล เล็งส่งผู้สมัครสู้เดือดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา-ชุมพร หลัง 5 แกนนำ กปปส.ถูกศาลร ธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. กกต.ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ภายหลังองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย เรื่อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(4)(6) และมาตรา 96(2) หรือไม่

ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณี นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร, นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กรณีศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก

โดยคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของบุคคลทั้ง 5 สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) (6) และมาตรา 96 (2) เนื่องจากต้องคำพิพากษาและต้องขังตามหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์ของศาลอาญา พร้อมทั้งก่อนหน้านี้ศาลได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ลงตามมาตรา 82(2) ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. 2564 เป็นต้นไป จึงให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปตามพรรคนั้นเลื่อนขึ้นมาแทน ตั้งแต่มีคำวินิจฉัยคือ 8 ธ.ค. 2564

ขณะที่นายถาวร ส.ส.สงขลาและนายชุมพล ส.ส.ชุมพร พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.จึงต้องมีการเลือกตั้งซ่อมภายใน 45 วัน

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และรักษาการรองหัวหน้าพรรคดูแลภาคใต้ กล่าวว่า จะต้องนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ พรรคคงจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากนายถาวรที่เป็นเจ้าของพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 6 จ.สงขลา และนายชุมพล ในฐานะเจ้าของเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ชุมพร มาประกอบด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า การเลือกตั้งซ่อม จ.สงขลา เขต 6 นั้น น.ส.สุภาพร กำเนิดผล รองนายก อบจ.สงขลา ภรรยา นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ จะลงสมัครแทนนายถาวร ส่วน จ.ชุมพร เขต 1 นายอิสรพงษ์ มากอำไพ เลขานุการนายก อบจ.ชุมพร ซึ่งเป็นหลานภรรยาของนายชุมพล จะเป็นผู้สมัครรับแทนนายชุมพล

ด้านนายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา พรรค พปชร. ในฐานะคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง กล่าวว่า ตอนนี้มีคนประสงค์ลงสมัครหลายคน แต่ทางพรรคต้องดูว่าใครที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ตอนนี้กระบวนการเพิ่งเริ่มต้น คาดว่าในวันที่ 9 ธ.ค.คงคุยกันในเบื้องต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า โดยหลักการของพรรคการเมืองพรรคใหญ่คงต้องพิจารณาส่งผู้สมัคร แต่มีปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณาคือ ทั้ง 2 พื้นที่เป็นของพรรคร่วมรัฐบาล จึงต้องพูดคุยกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจ และไม่ให้มีปัญหาในภายหลังตามมา อย่างไรก็ตาม มี ส.ส.ภาคใต้ของพรรค พปชร.หลายคนเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ตัดสินใจส่งผู้สมัคร ส.ส.เลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 เขต เพราะจะได้เป็นการวัดกระแสนิยมของพรรคในพื้นที่ภาคใต้ก่อนจะมีการเลือกตั้งใหญ่ไปในตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon