ปธ.กกต.ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เตือนปชช.หากนำปากกามาเองต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เกิน 3 ทุ่ม

ปธ.กกต.ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เตือน ปชช.หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียน ประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

เมื่อเวลา 07.45 น.วันที่ 22 พฤษภาคม ที่โรงเรียนสวนบัว ซอยราชครู เขตพญาไท นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยนายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร

และตรวจหน่วยเลือกตั้ง ณ โรงเรียนสวนบัว เขตพญาไท โดยกำชับกรรมการประจำหน่วยปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดและปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 หากพบว่ามีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งคนใดมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศา ทางหน่วยเลือกตั้งได้จัดคูหาพิเศษแยกไว้เฉพาะเพื่อคอยอำนวยความสะดวก

Advertisement

จากนั้น นายอิทธิพรให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้มีคำร้องที่ยื่นเข้ามาแล้วประมาณ 16 คำร้อง โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนใหญ่จะเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 65 (5) เกี่ยวกับการหาเสียงใส่ร้าย ส่วนกรณีที่มีผู้สมัครไปร้องศาลปกครองว่าการเลือกตั้งไม่เป็นธรรมและขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น มองว่าเมื่อศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งใดออกมาการเลือกตั้งจึงยังเป็นไปตามเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ คาดหวังว่าจะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิประมาณ 70 % แม้ว่าฝนจะเป็นอุปสรรคต่อการออกมาใช้สิทธิแต่ยังเชื่อว่าฝนจะไม่ตกทั้งวัน

ประกอบกับเมื่อไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และเมืองพัทยามาเป็นระยะเวลานาน หวังว่าประชาชนจะตื่นตัวและออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันเป็นจำนวนมาก และขอเน้นย้ำว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะทางผอ.กกต.กทม.และทางปลัด กทม. ได้คุมเข้มและจัดหน่วยเลือกตั้งตามมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องกันโรคโควิด ทั้งนี้ หากประชาชนจะนำปากกามาเองสามารถนำมาได้ แต่ที่หน่วยเลือกตั้งได้จัดปากกาไว้คอยอำนวยความสะดวกไว้เช่นกัน มีการทำความสะอาดตลอดเวลาตามแนวทางปฏิบัติ ขอเน้นย้ำว่าหากนำปากกามาเองขอให้เป็นปากกาเฉพาะสีน้ำเงินเท่านั้น อย่านำสีอื่นมาเพราะจะทำให้บัตรเสียได้

นายอิทธิพรกล่าวว่า ส่วนการนับคะแนนคาดว่าจะสามารถทราบผลการนับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งได้ไม่เกินเวลา 19.00 น. เพราะจากเดิมผู้มีสิทธิเลือกตั้งจากหน่วยเลือกตั้งละประมาณ 800-1,000 คน เราเฉลี่ยให้ลดลงเหลือหน่วยเลือกตั้งละ 600 คน เพื่อลดความแออัด ส่วนผลการรวมคะแนนผู้ว่าฯกทม.และ ส.ก. จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 6,817 แห่ง จะพยายามรวบรวมและประกาศผลคะแนนแบบไม่เป็นทางการได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้ง จะเป็นไปตาม มาตรา 17 วรรคหนึ่งและวรรคสอง ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 หากตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จะสามารถประกาศผลได้ภายใน 30 วัน แต่หากไม่มีเรื่องร้องเรียนเลยจะสามารถประกาศผลได้เร็วสุดภายใน 7 วัน โดย กกต.จะพิจารณาอย่างละเอียด ถี่ถ้วน ด้วยความเป็นธรรม

จากนั้น นายอิทธิพรได้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 32 ที่โรงเรียนสวนบัว ซอยราชครู ลำดับที่ 220 และเดินทางไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงที่สำนักงาน กสทช. ถนนพหลโยธิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image