เช้ามืด ‘ชัชชาติ’ ตรวจน้ำท่วมขัง พบกล้องดับหลายตัว สั่งเร่งแก้ สายๆ จะมาตรวจใหม่

เช้ามืด ‘ชัชชาติ’ ตรวจน้ำท่วมขัง พบกล้องดับหลายตัว สั่งเร่งแก้ สายๆ จะมาตรวจใหม่

เมื่อเวลาราว 05.20 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่ศูนย์ระบบเทคโนโลยีจราจร ศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กขณะเข้าตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ กทม. โดยเข้าพูดคุยและสอบถามข้อมูลต่างๆ จากเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังปฏิบัติงาน

นายชัชชาติกล่าวว่า เนื่องจากฝนตกหนักในคืนที่ผ่านมาในช่วงเวลาราว 21.00 น. จึงมีความกังวลเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม พบว่าได้รับการระบายไปหมดแล้ว โดยประชาชนสามารถเข้าตรวจสอบข้อมูลได้ผ่านเว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ โดยจะรายงานสถานการณ์น้ำท่วมขังในจุดต่างๆ สำหรับเรดาร์ฝนเวลาราว 05.00 น. วันนี้ไม่พบกลุ่มฝน น่าจะเบาใจได้ระดับหนึ่งในการเดินทางเช้านี้ แต่อย่าเพิ่งวางใจ

“เมื่อวานมีฝนที่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับกลุ่มฝนที่เคลื่อนตัวจะเห็นล่วงหน้าจากเรดาร์ แต่บางทีกลุ่มฝนก่อตัวในกรุงเทพฯเลย เมื่อคืนสัก 2-3 ทุ่ม มีลมแรง มีฝนแถวเขตทวีวัฒนา ฝนปานกลางอ้อยอิ่งมาถึงแม่น้ำเจ้าพระยา เข้ามาฝั่งกรุงเทพฯ” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวต่อไปว่า เมื่อคืนนี้ที่งามวงศ์วานมีน้ำท่วมขังในช่วง 21.00 น. โดยประมาณ แต่ก็สามารถระบายได้อย่างรวดเร็วภายในครึ่ง ชม. ตอนนี้ไม่มีน้ำท่วมขังตามถนน

“เมื่อคืนเป็นห่วงอยู่เพราะฝนตกหนัก สถานการณ์ปัจจุบันน่าจะโอเค ยกเว้นในซอยย่อย ถ้าใครเจอน้ำท่วมในซอยย่อยที่ไหนบอกมานะครับ” นายชัชชาติกล่าว ก่อนชวนชมภาพจากซีซีทีวี ซึ่งดึงสัญญาณมาจากสำนักการระบายน้ำ โดยระบุว่าในคืนที่ผ่านมาก็พูดคุยกันตลอด

Advertisement

จากนั้นนายชัชชาติสอบถามเจ้าหน้าที่ว่ามีน้ำท่วมขังที่ไหนบ้างหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ยังไม่เห็น นายชัชชาติขอให้ทุกคนช่วยกันตรวจสอบ ต่อมาพบว่าสัญญาณขัดข้อง กล้องดับ ไม่สามารถตรวจสอบสถานการณ์น้ำได้ นายชัชชาติบอกให้เจ้าหน้าที่เร่งแจ้งหัวหน้างานถึงปัญหาดังกล่าว

ต่อมายังพบว่ามีกล้องขัดข้องอีกหลายตัว เช่น ย่านรามคำแหง พงษ์พระราม ยมราช ตึกชัย แยกพาณิชยการ ผู้ว่าฯกทม.ย้ำว่าต้องรีบแก้ไข เดี๋ยวสายๆ มาตรวจใหม่

“วิภาวดีขาออก เอกมัย สุขุมวิท พระโขนง ดินแดง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ลาดพร้าว น้ำแห้ง ไม่มีอะไร บางนาขาออกน้ำชอบท่วม แต่เมื่อคืนแถวนั้นฝนไม่ได้ตกหนักมาก” นายชัชชาติกล่าว และว่า วันนี้ตนมีประชุมตลอดช่วงเช้า อีกสักครู่จะไปวิ่งออกกำลังกาย แล้วมาทำงาน สำหรับกล้องที่ใช้งานไม่ได้จะรีบปรับปรุง

นายชัชชาติกล่าวว่า วันนี้ชวนแอดมินหมูมาไลฟ์ แต่แอดมินหมูบอกว่าอย่าเลย วิ่งซ้ำ ไม่ต้องไลฟ์หรอก ตนก็ตามใจแอดมิน แต่ก็มาวิ่งตามปกติ

“วันก่อนเจอน้องผู้หญิงคนหนึ่งมาถ่ายรูปด้วยกัน บอกว่าเป็นซึมเศร้า แต่พอดูไลฟ์เราก็มีกำลังใจลุกขึ้นมาทำงาน ทำอะไรต่อ ทำให้ชีวิตขับเคลื่อนไปได้ ผมฟังแล้วปลื้มใจ แค่น้องคนนี้คนเดียวก็เป็นเหตุผลที่เราจะลุกขึ้นมาไลฟ์ให้คนดูแล้ว ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องงาน อย่างน้อยถ้าได้สร้างกำลังใจให้คนได้ ให้คนสามารถลุกขึ้นออกไปทำงาน ออกไปสู้ชีวิต ผมว่าแม้กระทั่งคนเดียวก็มีค่าควรแก่การไลฟ์แล้ว ผมบอกแอดมินว่า ไลฟ์ไปเถอะ คนไหนไม่ชอบก็ไม่ต้องดู ถ้าเขาชอบ ดูแล้วมีกำลังใจ ก็ลุย” นายชัชชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image