งานวิจัยปักกิ่ง-สวีเดน ชี้โควิดสายพันธุ์ BA.2.75.2 หลบภูมิเก่งที่สุด ส่อวัคซีนรุ่น 2 เอาไม่อยู่

งานวิจัยปักกิ่ง-สวีเดน ชี้โควิดสายพันธุ์ BA.2.75.2 หลบภูมิเก่งที่สุด ส่อวัคซีนรุ่น 2 เอาไม่อยู่

วันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊ก “Anan Jongkaewwattana” ระบุว่า ช่วงที่ BA.5 กำลังชะลอตัว ไวรัสสายพันธุ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมก็จะเริ่มเข้ามาแย่งพื้นที่ซึ่งเป็นอะไรที่เราคาดการณ์ได้จากการระบาดของระลอกต่างๆ

แต่บริบทเดิมคือ จะมีสายพันธุ์เด่นที่เข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดิมอย่างชัดเจน เช่น BA.2 มาแทนที่ BA.1 และ BA.5 จะมาแทนที่ BA.2 แต่ถ้าดูภาพของไวรัสที่มีความสามารถในการแทนที่ BA.5 มีอยู่จำนวนหลายสายพันธุ์มาก จากภาพเป็นการวัดความสามารถในการแพร่กระจายเทียบกับ BA.5 เดิม สีที่ไม่ใช่สีเทาแสดงว่าสายพันธุ์นั้นวิ่งไวกว่า BA.5 โดยสียิ่งแดงจะหมายถึงความสามารถเหนือกว่า BA.5 ชัดเจน

ในจำนวนไวรัสที่มีศักยภาพในการทดแทน BA.5 เหมือนจะมีอะไรที่เหมือนกันคือ การเปลี่ยนแปลงที่บริเวณ hot spot บนหนามสไปค์ 6 ตำแหน่ง สลับกันไปมา คือ R346, R356, K444, L452, N460 และ F486 ซึ่งไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นแบบสุ่ม แต่เป็นสิ่งที่ไวรัสหาช่องทางในการหนีภูมิ และ ติดเชื้อต่อในประชากรได้
ในบรรดาสายพันธุ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ข้อมูลตอนนี้เหมือนจะชี้ไปที่ BA.2.75.2 ว่ามีความสามารถในการหนีภูมิสูงที่สุด

ข้อมูลจากทีมวิจัยในปักกิ่งได้ทดสอบตัวอย่างของผู้หายป่วยจาก BA.1, BA.2 หรือ BA.5 พบว่า ภูมิของคนเหล่านั้นสร้างแอนติบอดีที่จับ BA.2.75.2 ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และ มีแนวโน้มว่า BA.2.75.2 อาจจะเป็นสายพันธุ์ไวรัสที่หนีภูมิจากวัคซีนรุ่น 2 ไม่ว่าสูตรที่มี BA.1 หรือ BA.5

Advertisement

ป.ล. ข้อมูลการหนีภูมิของ BA.2.75.2 มีรายงานออกมาจากทีมวิจัยในสวีเดนเช่นเดียวกัน ซึ่งสอดคล้องว่า เป็นสายพันธุ์ที่หนีภูมิได้ดีที่สุด

แผนภาพนี้ชัดเจนมากๆ ว่าสิ่งที่เราเรียกว่าโอมิครอน จริงๆ แล้วไม่เหมือนกันเลยในครอบครัวโอมิครอนนี้ การที่บอกว่าป้องกันโอมิครอนได้ควรต้องถามกลับว่า ตัวไหน???

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image