ทร.ส่ง Sea Fox สำรวจ ‘เรือหลวงสุโขทัย’ ประเมินปฏิบัติการกู้เรือ 

ทร.ส่งยานสำรวจใต้น้ำ Sea Fox สำรวจ ‘เรือหลวงสุโขทัย’ ประเมินปฏิบัติการกู้เรือ  

จากกรณีเรือหลวงสุโขทัย ถูกคลื่นยักษ์ซัดจมกลางทะเล บริเวณอ่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม ส่งผลให้กำลังพลประจำเรือบางส่วนจำต้องสละเรือ ลอยคออยู่ในทะเล บางส่วนยังสามารถประคองตนเองอยู่บนเรือรอการช่วยเหลือจากกองทัพเรือไว้ได้ โดยจากเหตุการณ์เศร้าสลดในครั้งนี้ ส่งผลให้มีลูกเรือเสียชีวิต และสูญหายในทะเลนั้น

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวของผู้สูญหายจากเหตุเรือหลวงสุโขทัย อับปางกลางทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ราชนาวี จำนวน 2 ลำ มายังท่าเรือประจวบ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เก็บดีเอ็นเอเข้าฐานข้อมูล เตรียมไว้สำหรับเปรียบเทียบกับผู้สูญหายทั้ง 23 คนที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาเพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์

ทั้งนี้ พลเรือโทพิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้พูดคุยกับครอบครัวกำลังพลผู้สูญหาย เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการออกค้นหาผู้สูญหาย ทั้งการค้นหาตามเป้าหมาย และการตรวจสอบตามพิกัดที่ได้รับแจ้งจากช่องทางต่างๆ อย่างเต็มกำลังความสามารถ แต่ขณะนี้มีข่าวลือมากมาย อาจกระทบต่อความรู้สึกของครอบครัว จึงขอให้ทางครอบครัวรับฟังข่าวจากทางกองทัพเรือเป็นหลัก ซึ่งพลเรือโทพิชัยจะเป็นผู้ชี้แจงข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุดที่ได้ข้อมูลยืนยันแล้ว

Advertisement

มีรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 22 ธันวาคม 2565) กองทัพเรือเตรียมเคลื่อนย้ายร่างกำลังพล จำนวน 6 นาย ที่เสียชีวิต และตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว เดินทางด้วยเครื่องบิน C130 กองทัพอากาศ ออกจากกองบิน 5 อ่าวมะนาว อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที ไปยังสนามบินอู่ตะเภา และเคลื่อนขบวนอย่างสมเกียรติไปยังวัดสัตหีบ

ด้านนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า หลังจากการพิสูจน์อัตลักษณ์ จากแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เรียบร้อยแล้ว ฝ่ายปกครองอำเภอบางสะพานได้เตรียมออกใบมรณบัตรให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 6 รายได้ทันที

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า เวลาประมาณ 08.00 น.พรุ่งนี้ เรือหลวงบางระจัน พร้อมยานสำรวจใต้น้ำ Sea Fox จะเข้าเทียบที่ท่าเรือประจวบ อ.บางสะพาน เพื่อรับเจ้าหน้าที่ จากนั้นจะเตรียมลงสำรวจ เพื่อเตรียมพร้อมปฏิบัติภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัย และร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหายทั้ง 23 ราย

ขณะเดียวกันบรรยากาศที่ศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือหลวงสุโขทัย ได้มีประชาชนชาวบางสะพานทยอยนำสิ่งของข้าวสารอาหารแห้ง ข้าวกล่องและน้ำดื่มต่างๆ มามอบให้กับเจ้าหน้าที่กองทัพเรือ เจ้าหน้าที่กู้ภัย สื่อมวลชน และครอบครัวผู้สูญหายได้รับประทาน อย่างเช่น กลุ่มวัยรุ่นบางสะพาน ได้รวมกลุ่มกันนำอาหารแห้งต่างๆ และลูกชิ้นปิ้ง มามอบให้เจ้าหน้าที่ โดยต่างบอกว่า ต้องการส่งกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยการนำอาหารมาให้รับประทานให้อิ่มท้องถึงแม้จะช่วยไม่ได้มาก แต่ขอส่งกำลังใจให้ทุกๆ คน ช่วยกันค้นหาผู้สูญหายให้กลับคืนสู่ครอบครัวได้โดยเร็ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image