วิโรจน์ แฉปลัดอว.ไปนอก 32 ครั้งใน 18 เดือน เตรียมทิ้งทวนอีก 3 ทริป จ่อตั้งกระทู้ถามรมว.

วิโรจน์ แฉยับ ปลัด อว.เดินทางตปท.มากถึง 32 ทริปใน 18 เดือน ทิ้งทวนก่อนเกษียณอีก 3 ทริป จ่อตั้งกระทู้ถามรมว.อว. ถึงความคุ้มค่าการใช้จ่ายภาษีปชช. ลั่นถ้าพบพิรุธร้องป.ป.ช.ต่อแน่

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กตั้งข้อสังเกตถึงการเดินทางการไปราชการต่างประเทศของปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา  วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  ด้วยข้อความระบุว่า  ปลัด อว. เดินทางไปต่างประเทศมากถึง 32 ทริป จริงหรือไม่ ไปทำอะไร ใช้งบประมาณไปเท่าไหร่ ไอ้เราก็ไม่ค่อยชอบเดินทางซะด้วย ว้าวุ่นเลยทีนี้

ผมได้รับทราบข้อมูลในเบื้องต้นมาว่า หลังการระบาดของโควิด ตั้งแต่ มี.ค. 65 – ส.ค. 66 ปลัด อว. มีภารกิจไปต่างประเทศมากถึง 32 ทริป และในเดือน ก.ย. 66 ก่อนเกษียณอายุ ยังมีแผนที่จะเดินทางไปต่างประเทศอีก 3 ทริป ซึ่งใช้งบประมาณมหาศาลมาก (หลายทริปเดินทางร่วมกับอดีตรัฐมนตรี อว.)

เบื้องต้นมีการประเมินว่า ในบางทริปใช้งบประมาณถึง 5 ล้านบาท และเดินทางด้วยที่นั่ง First class หรือ Business class และการเดินทางในต่างประเทศ มักจะใช้รถรับรองแยกต่างหาก จากคณะเดินทางท่านอื่น ๆ

Advertisement

ซึ่งในประเด็นข้อสงสัยทั้งหมดนี้ จากตารางการเดินทางที่ส่งมาถึงผม ผมจะตั้งกระทู้ถึงรัฐมนตรี อว.ท่านปัจจุบัน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ได้มีการเดินทางตามตารางนี้จริงหรือไม่ และงบประมาณทั้งหมดที่ใช้ไปเป็นเงินทั้งสิ้นเท่าไหร่ ไปปฏิบัติหน้าที่อะไร มีความจำเป็นขนาดไหน ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ มีการเดินทางนอกกำหนดการหรือไม่ อย่างไร

เพื่อให้มั่นใจว่าเงินภาษีของประชาชนถูกใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า และที่สำคัญจะต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หากพบพฤติกรรมที่ส่อไปในทางที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้นายวิโรจน์ยังให้สัมภาษณ์รายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ระบุว่าจะตั้งกระทู้สดเพื่อให้รัฐมนตรีว่าการอว.คนใหม่ชี้แจงและถ้าพบพิรุธก็จะร้องป.ป.ช.ต่อไป

ขณะที่เพจ CSI LA ที่มีคนติดตามกว่า 1.2 ล้าน โพสต์เรื่องเดียวกัน ระบุว่า เอกสารคนวงในส่งมาแฉ ตั้งคำถามว่า ทำไมปลัดอว. ถึงบินไปต่างประเทศบ่อย ถึง 32 ครั้ง ในช่วง 18 เดือน บินแต่ละครั้งก็ต้องนั่ง First Class ที่จ่ายโดยภาษีของปชช. ค่าใช่จ่ายในการเดินทางบางครั้งสูงถึง 5 ล้านบาท อยากให้รัฐบาลชุดใหม่ทำการตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

ล่าสุดปลัดอว. จะบินมาที่ Denver USA เที่ยวบินที่ UNITED AIRLINES UA 0142 Narita-Denver

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image